05/02/2018 | 1

Nga leo thang chiến tranh tỉnh Idlib- Syria sau khi chiến đấu cơ bị bắn hạ

Nga leo thang chiến tranh tỉnh Idlib- Syria sau khi chiến đấu cơ bị bắn hạ

Reuters.- Đêm qua 4 tháng 2, chiến đấu cơ Nga đã gia tăng đợt oanh kích các thị trấn và thành phố thuộc tỉnh Idlib của Syria, một ngày sau khi chiến đấu cơ của họ bị quân nổi dậy bắn rơi và giết chết viên phi công.

Tin Reuters nói rằng đợt oanh kích thị trấn Kafr Nubl, Maasran, và các thành phố  Saraqeb, Maarat al Numan, làm nhiều người chết và hàng chục người bị thương. Cư dân địa phương và một số nhân chứng cho biết một bệnh viện ở Maarat al Numan cũng bị dội bom, trong khi ít nhất 5 người được cho là bị thiệt mạng trong vụ Nga oanh tạc phá huỷ một ngôi nhà của người dân tại Kafr Nubl. Đoạn băng video cho thấy số trẻ em bị thương được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong khi nhiều nhân viên cứu nạn khác lo dập tắt đám cháy.

Tại thành phố Idlib, các nhân chứng cho biết một ngôi nhà 5 tầng bị san bằng làm ít nhất 15 người thiệt mạng.

Tháng 12 vừa qua, quân đội Syria đã cùng với quân du kích được Iran hậu thuẫn và sự yểm trợ của chiến đấu cơ Nga đã mở cuộc phản công để chiếm lại tỉnh Idlib, tỉnh đông dân nhất và là vùng cuối cùng còn nằm trong vòng kiểm soát của quân nổi dậy.

Tuần qua, quân đội Syria và quân du kích Shi’ite liên minh đã chiếm lại căn cứ không quân cách Saraqeb khoảng 12 cây số. Họ đang hướng đến xa lộ nối liền Damascus và Aleppo, để cắt nguồn cung cấp của quân nổi dậy và mở đường tiến đến trung tâm tỉnh Idlib.

Hôm qua, quân nổi dậy do nhóm người Kurd cầm đầu đã tấn công quân đội Syria và phiến quân được Iran hậu thuẫn gần căn cứ không quân Abu Duhur ở phía nam Idlib.

Liên Hiệp Quốc đã cảnh cáo về thảm hoạ nhân đạo nếu cuộc chiến diễn ra gần các khu vực đông nhất của Idlib. (Song Châu)