19/11/2014 | 0

Nga lên án sự bành trướng của Nato

Nga lên án sự bành trướng của Nato

Moscow, Nga. (Reuters) – Mở họp báo với Ngoại trưởng Peter Szijjarto của Hungary, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng sự bành trướng không ngừng và liều lĩnh của NATO là một sự sai lầm, tạo đe dọa cho an ninh Âu Châu.

Ngoại trưởng Lavrov nói thêm rằng một quốc gia Ukraine trung lập là chìa khóa an ninh toàn vùng và cũng là quyền lợi của quốc gia Ukraine. Qua cuộc họp báo, Ngoại trưởng Lavrov cũng ca ngợi Hungary, nói rằng dù là quốc gia hội viên NATO, Hungary đã có thái độ trách nhiệm, không cho phép lan truyền sự kinh sợ đối với Nga. Mặc dù là quốc gia hội viên Liên Âu và NATO, Hungary đã cố gắng giữ trung lập trong sự tranh chấp giữa Nga và Liên Âu vì vấn đề Ukraine. Thái độ của Hungary đã làm cho Hoa Kỳ gia tăng tố cáo chính quyền nước này tham nhũng, cấm vận du lịch đối với nhiều viên chức thuế vụ Hungary.

Tham vụ Ngoại giao Hoa Kỳ Andre Goodfriend nói rằng nếu tình trạng tham nhũng vẫn tiếp tục, khó có thể coi Hungary là một quốc gia đồng minh. Từ quan điểm của Hoa Kỳ, Hungary phải là một đồng minh NATO nhưng lại có thái độ bênh vực Nga. Ký hợp đồng mở rộng nhà máy điện nguyên tử Paks với Nga và ủng hộ Nga xây đường ống dẫn dầu South Stream. Hungary đã chống lại các biện pháp cấm vận đối với Nga của Liên Âu, và đã từng ngưng chuyển ngược dầu khí của Liên Âu cung cấp cho Ukraine khi nước này bị Nga ngưng cung cấp dầu khí. (Huệ Võ)