11/01/2019 | 0

Nga lên án các kế hoạch căn cứ quân sự tại ngoại quốc của Anh

Nga lên án các kế hoạch căn cứ quân sự tại ngoại quốc của Anh

Bà Maria Zakharova - Ảnh: Reuters

Moscow, Nga – Theo tin từ Reuters, vào thứ Sáu (11 tháng 1), Nga lên án các kế hoạch mở căn cứ quân sự tại Đông Nam Á và Caribbean của Anh quốc. Bên cạnh đó, Nga cho biết đã sẵn sàng thực hiện các biện pháp đáp trả, nếu lợi ích của Nga và các nước đồng minh bị đe dọa.

Vào tháng 12/2018, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho hay, London đang thực hiện kế hoạch xây dựng hai căn cứ ngoại quốc mới trong vòng vài năm tiếp theo, sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu EU.

Ông không cho biết thông tin chi tiết về vị trí của hai căn cứ kể trên. Nhưng tờ Sunday Telegraph tiết lộ rằng, những địa điểm được lựa chọn bao gồm Singapore hoặc Brunei gần biển Đông, Montserrat hoặc Guyana ở khu vực Caribbean.

Vào thứ Sáu, nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, cảnh báo rằng những kế hoạch như vậy có thể dẫn đến sự bất ổn thế giới. Bà lập luận rằng, trong bối cảnh căng thẳng quân sự và chính trị đang gia tăng trên toàn thế giới, việc Anh quốc tuyên bố về mong muốn xây dựng căn cứ quân sự tại một nước thứ ba mang tính phản tác dụng, gây bất ổn và có tính chất khiêu khích. Trong trường hợp bất kỳ biện pháp nào của Anh quốc đe dọa đến an ninh Nga và các nước đồng minh, Nga sẽ có quyền thực hiện các hành động đáp trả phù hợp.

Theo hãng tin Reuters, Nga sở hữu căn cứ quân sự ở nhiều nước thuộc Liên Xô cũ. Bên cạnh đó, nước này cũng vận hành nhiều cơ sở quân sự tại Syria, và đã đưa ra kế hoạch về việc mở lại các căn cứ thời Liên Xô cũ tại Cuba và Việt Nam. (Mộc Miên)