17/06/2015 | 1

Nga lập lờ khiến Việt Nam tìm kiếm vũ khí Hoa Kỳ

Nga lập lờ khiến Việt Nam tìm kiếm vũ khí Hoa Kỳ

Theo The Motley Fool, Trung Cộng đưa giàn khoan HD-981 đến vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cùng với các tàu hải quân bảo vệ. Tàu Trung Cộng khi đó đã cố ý tông vào tàu tuần tra Việt Nam, hung hãn phụn vòi rồng và đánh chìm một tàu cá. Cuộc đụng độ này khi đó đã leo thang, gần như có thể bùng phát một cuộc chiến tranh bất cứ lúc nào. Motley Fool nhận định, Việt Nam đang quan tâm tìm mua các loại vũ khí mới từ Hoa Kỳ và châu Âu để đối phó với các hành động ngày càng hung hăng của Trung Cộng trên Biển Đông. Hoa Kỳ là quốc gia bán vũ khí số 1 thế giới, xuất cảng vũ khí hàng đầu, chiếm 29% thị trường toàn cầu trong giai đoạn từ năm 2009 tới năm 2013. Vì vậy, khi tìm mua vũ khí nhằm bảo vệ chủ quyền, chống lại hành vi gây hấn của Trung Cộng trên Biển Đông, Việt Nam đang tìm đến Hoa Kỳ.

Việt Nam cũng muốn đa dạng hóa nguồn cung cấp vũ khí, tránh lệ thuộc vào một nước. Từ trước đến nay, Nga vẫn là nước cung cấp vũ khí, trang bị quốc phòng quan trọng hàng đầu, đáng tin cậy số một của CSVN. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, thái độ của Nga đối với vấn đề Biển Đông lại tỏ ra lập lờ, không đứng về bên nào trong các tranh chấp ở khu vực.

Việt Nam sẽ mua các tàu tuần tra cao tốc của Hoa Kỳ là một tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, điều này chưa thể so sánh với những hợp đồng trị giá hàng tỷ Mỹ kim mà Việt Nam ký với Nga.

Thanh Lan / SBTN