17/05/2016 | 0

Nga: Lãnh tụ đối lập Navalny & người ủng hộ bị tấn công

Nga: Lãnh tụ đối lập Navalny & người ủng hộ bị tấn công

Moscow, Nga. (Reuters) – Các video đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, hôm thứ Ba cho thấy lãnh tụ đối lập Aleksey Navalny và một số nhà hoạt động chống tham nhũng đã bị tấn công, vật xuống đất và bị đấm đá bởi một nhóm người tại một phi trường ở miền nam nước Nga.

Đoạn phim cho thấy những kẻ tấn công, được ông Navalny nói là thuộc sắc dân Cossacks, đội các mũ lông truyền thống. Một số mang những áo quần rằn ri và giày đen đã tạt sữa vào nhóm bên ngoài nhà ga của phi trường Anapa, khoảng 900 dặm về phía nam Moscow, trước khi tấn công họ. Một trong những nhà hoạt động được nhìn thấy nằm trên mặt đất sau khi bị đá. Ông Navalny cho biết người đàn ông sau đó đã phải vào bệnh viện. Năm người khác, bao gồm cả ông Navalny cũng đã bị thương.

Ông Navalny, 39 tuổi, đã từng cáo buộc các giới chức chính phủ hàng đầu, kể từ Tổng thống Vladimir Putin trở xuống là hối lộ, và là một trong những nhà lãnh đạo cao cấp nhất của phe đối lập tự do nhỏ nhoi của Nga. Ông cũng là người thành lập Sáng Hội Chống Tham Nhũng Của Nga. Quốc gia này sẽ tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội vào tháng Chín, và ông Navalny và nhóm của ông đã trở về Moscow từ một hoạt động vào cuối tuần qua khi họ bị hành hung.

Ông Navalny cho biết khoảng 30 người Cossacks đã tấn công họ và ngay cả đã đấm những người phụ nữ. Ông cáo buộc là cảnh sát đã đứng yên và không làm gì để ngăn chặn vụ bạo lực. (Lê Hoàng)