05/06/2022 | 126

Nga lâm vào tình thế khó khăn ở biển Baltic khi Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO

Nga lâm vào tình thế khó khăn ở biển Baltic khi Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO

Tin từ STOCKHOLM, Thụy Điển – Trong chuyến thăm Stockholm trước một cuộc tập trận, Tướng Mark Milley của Hoa Kỳ vào hôm thứ Bảy, 4 tháng 6, cho biết việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sẽ khiến Nga rơi vào tình thế khó khăn về quân sự ở Biển Baltic.

Hai nước láng giềng Bắc Âu, cả hai đều có biên giới dài trên Biển Baltic, đã nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự vào tháng trước, trong bối cảnh lo sợ về an ninh sau khi Nga xâm lăng Ukraine vào tháng Hai, mặc dù họ đang vấp phải sự phản đối từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng tin Reuters cho hay sự gia nhập này đồng nghĩa với việc đường bờ biển của Biển Baltic, ngoại trừ các dải ngắn xung quanh các thành phố Kaliningrad và St Petersburg của Nga, sẽ bị các thành viên NATO bao vây. Tướng Mark Milley đưa ra bình luận này tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thụy Điển, Thủ tướng Thụy Điển và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thụy Điển, trước cuộc tập trận thường niên của NATO ở Biển Baltic mà Thụy Điển và Phần Lan tham gia.

Với hy vọng gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan, cuộc chiến ở Ukraine đã kích động sự mở rộng liên minh về phía biên giới của Nga. Đây cũng chính là điều Tổng thống Vladimir Putin tìm cách ngăn chặn bằng cách xâm lăng Ukraine.

Ông Putin hồi tháng trước tuyên bố rằng Nga không hề bị đe dọa nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, nhưng ông khuyến cáo rằng Moscow sẽ đáp trả nếu liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu củng cố cơ sở hạ tầng quân sự cho các thành viên mới ở Bắc Âu.