09/07/2015 | 0

Nga là mối đe dọa an ninh hàng đầu

Nga là mối đe dọa an ninh hàng đầu

Washington, DC. (Reuters) – Trong phiên điều trần xác nhận của Thượng Viện, Tướng Thủy Quân Lục Chiến Joseph Dunford, ứng cử viên tham mưu trưởng liên quân tuyên bố Nga là mối đe dọa lớn nhất tới an ninh quốc gia Hoa Kỳ và hành vi của họ rất đáng báo động.

Ông Dunford lưu ý Nga là một cường quốc nguyên tử cỏ khả năng vi phạm chủ quyền của các đồng minh. Mối quan hệ giữa Moscow và Tây phương xuống tới mức xấu nhất sau thời Chiến Tranh Lạnh kể từ khi Nga sáp nhập khu vực Crimea của Ukraine năm ngoái. Ông Dunford sẽ thay thế Tướng Lục Quân Martin Dempsey trong vai trò chỉ huy quân sự hàng đầu. Ông Dempsey sẽ từ chức vào tháng 9 sau giai đoạn 4 năm đầy biến động, khi hầu hết binh sĩ Hoa Kỳ rút khỏi Afghanistan nhưng hàng ngàn lính lại trở lại Iraq. Ông Dunford có kinh nghiệm trong cả hai cuộc chiến.

Trước khi trở thành tướng Thủy Quân Lục Chiến vào cuối năm 2014, ông đã dẫn đầu lực lượng Hoa Kỳ và quốc tế tại Afghanistan, khi họ chuyển giao trách nhiệm lớn hơn cho quân đội Afghanistan trong cuộc chiến chống lại Taliban. Khi ở Iraq ông có biệt danh là Fighting Joe. Theo bạn bè và đồng nghiệp, ông còn được biết đến như là một nhà lãnh đạo bình tĩnh và chu đáo, tạo điều kiện cho sự thành công với hoạch định cẩn thận và thực hiện hài hòa. (Nguyên Trân)