26/04/2022 | 96

Nga khuyến cáo về nguy cơ chiến tranh nguyên tử

Nga khuyến cáo về nguy cơ chiến tranh nguyên tử

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa khuyến cáo phương Tây không nên đánh giá thấp những nguy cơ xung đột nguyên tử vì vấn đề Ukraine, và cho biết ông nhìn nhận rằng NATO “về bản chất” đang tham gia vào một cuộc chiến ủy nhiệm với Nga bằng cách cung cấp vũ khí cho Kiev.

Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng trên truyền hình nhà nước, ông Lavrov cũng khẳng định cốt lõi của mọi thỏa thuận để chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine sẽ phụ thuộc phần lớn vào tình hình quân sự trên thực địa.

Hãng tin Reuters cho hay ông Lavrov đã được hỏi về tầm quan trọng của việc né tránh Chiến tranh thế giới thứ ba và liệu tình hình hiện tại có tương đồng với cuộc khủng hoảng hỏa tiễn Cuba năm 1962 hay không. Cuộc khủng hoảng này từng là một điểm suy thoái kỷ lục trong quan hệ Hoa Kỳ – Liên Xô.

Theo ông Lavrov, Nga đang nỗ lực rất nhiều để duy trì nguyên tắc ngăn chặn chiến tranh nguyên tử bằng mọi giá. Hai tháng xâm lăng Ukraine, cuộc tấn công lớn nhất vào một quốc gia châu Âu kể từ năm 1945, đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng hoặc bị thương, biến nhiều thị trấn cùng thành phố trở thành đống đổ nát và buộc hơn 5 triệu người phải di tản ra ngoại quốc.