23/10/2019 | 0

Nga khuyến cáo lực lượng YPG của người Kurd Syria phải rút lui khi các lực lượng của Nga tiến vào

Nga khuyến cáo lực lượng YPG của người Kurd Syria phải rút lui khi các lực lượng của Nga tiến vào

Ảnh: Sputnik/Alexei Druzhinin/Kremlin via REUTERS

Tin từ MOSCOW/ANKARA – Vào hôm thứ Tư (23/10), quân cảnh Nga đến thành phố chiến lược Kobani của Syria, khi Moscow khuyến cáo lực lượng YPG người Kurd rằng họ sẽ phải đối mặt thêm nhiều cuộc xung đột quân dự với Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ không rút khỏi toàn bộ biên giới phía đông bắc của Syria.

Nga đưa ra khuyến cáo này một ngày sau khi họ đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ để kêu gọi các chiến binh YPG rút lui toàn diện. YPG từng là đồng minh của Hoa Kỳ, nhưng lại bị Ankara xem là khủng bố. Sự xuất hiện của quân cảnh tại Kobani đánh dấu sự khởi đầu của một giai đoạn khi lực lượng an ninh Nga và Syria sẽ giám sát việc loại bỏ các chiến binh YPG trong ít nhất 30 km (19 dặm) cách Syria, theo thỏa thuận được ký kết bởi hai vị tổng thống Vladimir Putin và Tayyip Erdogan. Một cuộc rút quân hoàn toàn của YPG sẽ đánh dấu một chiến thắng cho ông Erdogan, người phát động một cuộc tấn công xuyên biên giới vào ngày 9 tháng 10 để đẩy lực lượng dân quân người Kurd Syria ra khỏi biên giới và tạo ra một “khu vực an toàn” để những người tị nạn Syria có thể hồi hương.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân cảnh sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho YPG rút quân khỏi Kobani, một thành phố biên giới ở phía tây của Thổ Nhĩ Kỳ. Nơi đây bị quân đội Hoa Kỳ bỏ trống sau khi Tổng thống Donald Trump đột ngột thay đổi quyết định và rút quân trong tháng này.

Mộc Miên