03/05/2022 | 162

Nga không thể tiến hành tấn công đổ bộ vào bờ biển Ukraine

Nga không thể tiến hành tấn công đổ bộ vào bờ biển Ukraine

Tin từ PARIS, Pháp – Các chuyên gia nhận định rằng Nga có thể thống trị Biển Đen, nhưng bất kỳ cuộc tấn công đổ bộ nào vào bờ biển Ukraine đều có rủi ro cao trong khi hỏa tiễn của Kyiv đe dọa tiêu diệt tàu Nga nếu chúng đến quá gần. Theo các nguồn tin tình báo Anh Quốc, Nga đang có khoảng 20 chiến hạm ở Biển Đen, nơi cán cân quyền lực hiện không có gì thay đổi vì Thổ Nhĩ Kỳ đang cấm các tàu tham chiến tiếp cận.

AFP đưa tin thuyền trưởng Eric Lavault, phát ngôn viên của hải quân Pháp, cho biết trên lý thuyết, việc chiếm thành phố ven biển Mariupol của Ukraine gần đây và sự kiểm soát của Nga đối với toàn bộ bờ Biển Azov sẽ nhấn mạnh sự thống trị của Nga và cho phép quân đội của Moscow thiết lập liên kết hậu cần trực tiếp giữa các chiến binh ở khu vực Donbas và cảng Novorossiysk miền Đông. Nhưng tình hình đang trở nên bất định kể từ khi chiến hạm Moskva của Nga bị chìm bất ngờ hồi tháng trước.

Sự biến mất của soái hạm Nga đã tạo ra sự bất ổn lớn cho quân xâm lăng, dọc theo khu vực vẫn còn là bờ biển do Ukraine kiểm soát giữa Odesa và Romania. Đây không phải là công của hải quân Kyiv, vốn đã bị tiêu diệt, mà là của các hỏa tiễn đất đối không như Neptune – được cho là đã giáng đòn chí tử vào soái hạm Moskva – và hỏa tiễn Harpoon mà Anh Quốc sắp chuyển giao cho Ukraine.

Tác động của vụ chìm tàu Moskva đối với kế hoạch của Nga có thể ngăn cản mọi nỗ lực đổ bộ gần Odesa để bao vây vùng trung tâm Ukraine và liên kết lực lượng Nga với quân ly khai ở vùng Transnistria của Moldova.