31/07/2018 | 3

Nga không thể ép buộc lực lượng Iran rút khỏi Syria

Nga không thể ép buộc lực lượng Iran rút khỏi Syria

Ảnh: Tass

Jerusalem, Israel – Vào hôm Thứ Hai 30 tháng 7, đại sứ Nga tại Israel – ông Anatoly Viktorov bác bỏ lời đề nghị của chính phủ Israel, và cho biết Nga không thể bắt buộc các lực lượng Iran phải rời khỏi Syria.

Từ lâu Israel luôn yêu cầu phía Moscow cần phải hành động nhằm thúc đẩy lực lượng Iran rút quân hoàn toàn khỏi Syria. Ông Viktorov đã biện hộ rằng sự hiện diện của lực lượng Iran đang đóng vai trò rất quan trọng trong nỗ lực tiêu diệt khủng bố ở Syria. Vì vậy, Nga xem mọi đề nghị buộc các lực lượng ngoại quốc phải rời khỏi Syria là không thực tế. Ông cũng cho biết Nga có thể nói chuyện thẳng thắn và công khai với Iran về những điều nên và không nên làm, nhưng không thể buộc lực lượng Iran rời khỏi Syria. Giống như Nga không thể ngăn cản các cuộc tấn công của quân đội Israel nhằm vào các lực lượng Iran tại Syria cùng Nga hỗ trợ quân đội Assad trong cuộc chiến với lực lượng dân quân nổi dậy.

Mặc dù Israel ở vị trí trung lập trong cuộc nội chiến kéo dài 7 năm qua của Syria, nước này đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những địa điểm quân sự đáng ngờ hay sự chuyển giao vũ khí và quân đội của lực lượng du kích Iran và phiến quân Lebanese Hezbollah ở Syria.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Viktorov cũng cho biết, quân đội Syria của tổng thống Assad gần như giải phóng hoàn toàn các khu vực phía Tây Nam, tiếp giáp với vùng Cao nguyên Golan của Israel. Theo ông Viktorov, chỉ có quân đội Syria được triển khai tại khu vực dọc theo Cao nguyên Golan.

Hồi tuần trước, một viên chức Israel cho biết Nga đã đề nghị duy trì lực lượng Iran ở khu vực cách đường ranh giới ngừng bắn tại Cao nguyên Golan ít nhất 100km. Đề nghị này đưa ra trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Benjamin Netanyahu với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khi tới thăm Israel, song phía Israel đã từ chối đề nghị này.

Tổng thống Trump từng xác nhận một trong những vấn đề được bàn trong cuộc gặp với tổng thống Nga Putin là tìm cách bảo đảm sự an toàn cho Isarel. (Mộc Miên)

TAGS: iran