22/04/2016 | 0

Nga không nhất thiết đứng về phía Trung Cộng trong vấn đề Biển Đông

Nga không nhất thiết đứng về phía Trung Cộng trong vấn đề Biển Đông

Moscow, Nga – Một chuyên gia làm việc trong một tổ chức cố vấn về đối ngoại cho Điện Kremlin vừa mới lên tiếng xác minh lập trường của Nga trong vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Ông Anton Tsvetov thuộc Hội Đồng Quan Hệ Quốc Tế Nga có trụ ở Moscow nói rằng, Biển Đông không phải là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga. Ông Tsvetov lên tiếng sau khi giới quan sát quốc tế dựa vào một tuyên bố của ngoại trưởng Nga hồi tuần trước, cho rằng Nga đang ủng hộ chính sách của Trung Cộng ở Biển Đông bao gồm chống việc quốc tế hóa cuộc tranh chấp. Bộ Ngoại Giao Trung Cộng sau đó đã tự tiện rêu rao rằng Nga và Trung Cộng có chung quan điểm về Biển Đông. Nhiều nhà bình luận xem các tuyên bố này là bằng chứng của việc Nga và Trung Cộng đang bắt tay nhau, một điều khiến cho Việt Nam hết sức lo lắng. Tuy nhiên, ông Anton Tsvetov nói rằng, mặc dù Moscow lẫn Bắc Kinh đều chống việc quốc tế hóa các cuộc tranh chấp lãnh thổ, họ làm vậy vì những lý do khác nhau. Theo ông, Trung Cộng chống quốc tế hóa vì muốn là nước mạnh nhất trong khu vực, khi chỉ đối đầu với từng nước nhỏ. Còn Nga chống việc quốc tế hóa, vì Nga xem việc quốc tế hóa là bước đi đầu tiên dẫn đến việc can thiệp.

Ông Tsvetov xác quyết rằng Nga vẫn là đối tác chính cung cấp vũ khí cho Việt Nam, giúp Việt Nam có những hệ thống vũ khí bắt Trung Cộng phải trả giá đắt nếu Trung Cộng tấn công.

Thực ra, ông tiếng nói của ông Tsvetov không có trọng lượng so với ngoại trưởng Nga. Nước Nga không đủ mạnh để can thiệp vào Biển Đông. Những điều ông nói có thể chỉ nhằm xoa dịu dư luận, để Việt Nam yên tâm mua thêm vũ khí của Nga trong tương lai.

Huy Lam / SBTN