11/04/2014 | 0

Nga không cung cấp thông tin chi tiết về nghi can đánh bom Boston Marathon cho FBI

Nga không cung cấp thông tin chi tiết về nghi can đánh bom Boston Marathon cho FBI

Boston, Massachusetts. (Reuters) – New York Times trích dẫn một đánh giá chưa công bố của chính phủ Hoa Kỳ, cho thấy Nga từ chối một số yêu cầu FBI trong năm 2011, không cung cấp thông tin về nghi can Tamerlan Tsarnaev của vụ đánh bom Boston Marathon làm chết người năm 2013.
Trong số thông tin có một cuộc gọi điện thoại mà Tamerlan và mẹ hắn thảo luận về thánh chiến Hồi giáo. Tờ báo nói nếu FBI được cung cấp thông tin trên, họ sẽ giám sát nghi can Tamerlan nghiêm nhặt hơn. Tờ báo trích lời một viên chức cao cấp Hoa Kỳ là người quen thuộc với bản đánh giá, nói FBI phát hiện Nga không cung cấp tất cả thông tin mà Nga có về Tamerlan vào lúc đó, nên họ làm mọi điều có thể dựa trên những thông tin họ có. Bộ Nội An Hoa Kỳ không có ý kiến gì trước bài viết của New York Times.
Báo cáo mới cho thấy Nga chỉ chia sẻ thông tin tình báo với FBI sau khi vụ đánh bom xảy ra, đến lúc đó Nga mới tiết lộ cuộc trò chuyện qua điện thoại về cuộc thánh chiến Hồi giáo. Cũng theo New York Times, viên chức cao cấp Hoa Kỳ nói nếu FBI biết rõ mọi thông tin như người Nga, họ có thể làm nhiều việc hơn nữa theo hướng dẫn điều tra của chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên liệu họ có thể phát hiện ra âm mưu đánh bom không, đó là một điều khó nói. (B. Nga)