06/01/2016 | 1

Nga không cấp chiếu khán cho phi hành đoàn Thổ Nhĩ Kỳ

Nga không cấp chiếu khán cho phi hành đoàn Thổ Nhĩ Kỳ

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Bộ trưởng Giao thông Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã nói rằng việc Nga từ chối cấp chiếu khán cho nhân viên phi hành làm việc cho hãng hàng không Pegasus là hành động vi phạm luật hàng không quốc tế.

Hãng Pegasus đặt trụ sở ở Istanbul đã phải ngưng các chuyến bay đến và rời nước Nga, sau khi Moscow không cấp visa cho phi hành đoàn của hãng. Qua cuộc họp báo tại thủ đô Ankara, Bộ trưởng Yildirim nói rằng, hành động của Nga chống lại luật hàng không quốc tế, cho nên ông ta sẽ dùng các đường giây ngoại giao để nhắc nhở Nga phải tuân thủ pháp luật. Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc phi cơ Su-24 của Nga trong ngày 24 tháng 11 năm ngoái.

Nga đã áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ là nước mạnh mẽ đòi lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad, đang giúp cho các nhóm dân quân đứng dậy chống chế độ al-Assad. Trong lúc đó, Nga là nước ủng hộ ông Bashar al-Assad và đã không kích ở Syria từ ngày 30 tháng 9, giúp quân đội trung thành với Tổng thống al-Assad có nguy cơ tan rã đã vươn lên trở lại, mở các cuộc hành quân tái chiếm những vùng đất đã lọt vào tay quân nổi dậy. (Robert Võ)