Nga không bảo đảm sẽ không tử hình hai công dân Mỹ bị bắt ở Ukraine

Nga không bảo đảm sẽ không tử hình hai công dân Mỹ bị bắt ở Ukraine

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với NBC News, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, không thể bảo đảm rằng hai cựu lính Mỹ bị bắt ở Ukraine sẽ không phải đối mặt với án tử hình.

Theo CNBC, khi được hỏi liệu hai cựu binh Alexander Drueke và Andy Huỳnh có “phải đối mặt với cùng số phận” như hai công dân Anh và một người Maroc bị kết án tử hình bởi lực lượng ly khai ủng hộ Nga tại miền đông Ukraine trong tháng này hay không, ông Peskov trả lời rằng điều này còn phụ thuộc vào cuộc điều tra. Nhưng theo quan điểm của Nga thì ông Drueke và Huynh đã “tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp” ở Ukraine và nổ súng vào quân đội Nga.

Gia đình của hai công dân Mỹ: Alexander Drueke, 39 tuổi và Andy Huỳnh, 27 tuổi, thông báo việc họ mất tích vào tuần trước. Hồi đầu tháng 3, chính phủ Ukraine cho biết 20,000 người từ 52 quốc gia đã tình nguyện chiến đấu với Quân đoàn Quốc tế Ukraine sau khi chính phủ kêu gọi người ngoại quốc tham gia vào cuộc chiến chống Nga.

Ông Damien Magrou, phát ngôn viên của quân đoàn ngoại quốc, cho biết ông không thể “xác nhận hay phủ nhận” việc liệu ông Drueke và ông Andy Huỳnh có tham gia lực lượng này hay không. Còn ông Peskov lại không nói rõ liệu những người lính này đang bị giam giữ ở Nga hay bởi các lực lượng thân Nga đang chiến đấu ở phía Đông Ukraine.

Ông Peskov nói thêm rằng Công ước Geneva về bảo vệ tù nhân chiến tranh sẽ không được áp dụng với hai người này vì họ không phải là một phần của quân đội chính quy của Ukraine.