Home Tin Tức Hoa Kỳ Nga khiêu khích cam kết hoàn thiện mối quan hệ của ông Trump

Nga khiêu khích cam kết hoàn thiện mối quan hệ của ông Trump

Nga khiêu khích cam kết hoàn thiện mối quan hệ của ông Trump

Washington DC. (Reuters) – Hỏa tiễn hành trình là yếu tố chính trong kho vũ khí quân sự của Nga. Có một loại đặc biệt – hỏa tiễn hành trình trên bộ – với tầm bắn có thể xa hơn 300 dặm – bị cấm bởi một hiệp ước có chữ ký của Ronald Reagan và Mikhail Gorbachev trong những năm cuối cùng của thời Chiến tranh Lạnh.

Một viên chức Hoa Kỳ cho biết Nga vừa điều động một hỏa tiễn như vậy nhưng có khả năng mang đầu đạn nguyên tử. Hoạt động này xảy ra âm thầm trong tháng 12, dưới chính phủ ông Obama. Hiện tại, câu trả lời thích đáng lại tùy thuộc vào chính phủ ông Trump.

Viên chức Hoa Kỳ nói rằng việc điều động hỏa tiễn hành trình mang đầu đạn nguyên tử là một sự vi phạm trắng trợn. Hành động làm dấy lên câu hỏi về giá trị của những hiệp ước kiểm soát vũ khí trong tương lai với Nga.

Ngoài ra, mới cách đây 4 ngày, một sự việc xảy ra tương tự với sự việc của năm ngoái, khi phi cơ Nga bay xẹt ngang một tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ ở biển Baltic, nhưng lần này xảy ra ở Hắc Hải. Thoạt đầu, một phi cơ tuần tra Nga bay rất thấp và rất gần chiếc USS Porter. Vài phút sau, 3 chiến đấu cơ Nga đồng loạt bay xẹt ngang trong một khoảng cách rất ngắn. Viên chức Hoa Kỳ gọi hành động này là không an toàn và không chuyên nghiệp.

Chưa hết, một chiếc tàu tình báo Xô Viết cắm tua tủa ăng-ten – để ngăn chặn việc liên lạc – đã rẽ sóng đi ngược lên East Coast của Hoa Kỳ sau khi rời cảng Cuba. (Mai Đức)

(237)