13/04/2018 | 1

Nga kêu gọi ngăn chận nguy cơ chiến tranh tại Syria

Nga kêu gọi ngăn chận nguy cơ chiến tranh tại Syria

Liên Hiệp Quốc. (Reuters)- Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia hôm qua 12/04 lên tiếng thúc giục Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh kềm chế để tránh hành động quân sự chống Syria bị nghi ngờ đã sử dụng vũ khí hoá học để tấn công. Ông này cho rằng điều ưu tiên cần được thi hành ngay lập tức là ngăn chận nguy cơ xảy ra chiến tranh.

Được hỏi vì sao đề cập đến nguy cơ chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Nga, Vassily Nebenzia nói rằng ông không loại trừ mọi khả năng nguy hiểm dẫn đến thảm hoạ chiến tranh qua các “thông điệp hiếu chiến” được gửi đi từ Washington. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang cân nhắc các biện pháp quân sự có thể được sử dụng, dẫn đến nguy cơ khiến căng thẳng leo thang.

Vassily Nebenzia nói rằng Nga đang lo lắng về tình hình này, và hy vọng Hoa Kỳ sẽ không để xảy ra cuộc khủng hoảng tại Syria. Mong muốn của Nga là mở các cuộc đối thoại liên quan đến các sự kiện đang diễn ra tại Syria. Ông này cho biết chính phủ Nga đã kêu gọi các thành viên của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tổ chức các cuộc họp với sự tham dự của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres.

Cũng liên quan đến tình hình Syria, hôm qua một số người Syria ở thủ đô Damascus đã nhún vai tỏ ra không tin có thể xảy ra cuộc tấn công của Hoa Kỳ, sau khi tổng thống Trump đe doạ sẽ bắn hoả tiễn để trả đũa việc quân đội Assad sử dụng vũ khí hoá học tại Syria. Tổng thống Trump đã tung lên mạng lời đe doạ “hoả tiễn sẽ được phóng đến”, và quả quyết rằng Moscow đang yểm trợ tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Một cư dân Damascus nói rằng Nga sẽ phản ứng nếu Hoa Kỳ tấn công. Một người khác thì bác bỏ khả năng xảy ra vụ tấn công vì Hoa Kỳ sợ Nga và Trung Cộng.

Syria và các quốc gia hậu thuẫn gồm Nga và Iran nói rằng các phúc trình liên quan đến vụ tấn công vũ khí hoá học đã được quân nổi dậy và các nhân viên cứu nạn tại Douma dàn dựng, đồng thời tố cáo Hoa Kỳ sử dụng phúc trình đó để tấn công chính phủ Syria.

Tại Washington, bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis tuyên bố trong cuộc họp của quốc hội rằng ông tin có vụ tấn công vũ khí hoá học tại Syria, nhưng ngay sau đó thì nói rằng Hoa Kỳ sẽ không sử dụng bất kỳ hành động quân sự nào tại Syria. (Song Châu)