20/03/2015 | 0

Nga kêu gọi lập khu vực tiền tệ chung

Nga kêu gọi lập khu vực tiền tệ chung

Astana, Kazakhstan. (Reuters) – Hôm thứ Sáu 20 tháng Ba, tổng thống Nga, Vladimir Putin đề nghị thành lập khu vực sử dụng đồng tiền chung, gồm Belarus, Kazakhstan và Nga, các quốc gia thành viên của liên bang Xô Viết cũ trước đây, đang phải đương đầu với thách thức kinh tế đang gia tăng.

Putin đưa ra đề nghị trên trong cuộc gặp tổng thống Belarus và Kazakhstan. Hai ông tuy không nói gì trước công chúng, nhưng có vẻ tán đồng những đề nghị như thế. Putin cho giới truyền thông địa phương biết như trên, sau cuộc họp tại thủ đô Astana của Kazakhstan cùng với tổng thống Belaruss, Alexander Lukashenko và tổng thống Kazakhstan, Nursultan Nazarbayev. Tuy nhiên, ông không đưa ra chi tiết về đề nghị mang lại lợi ích cho 3 quốc gia muốn làm việc chặt chẽ với nhau, để cố vượt qua những khó khăn trong lĩnh vực kinh tế.

Kazakhstan, quốc gia sản xuất dầu lớn thứ nhì của liên bang Xô Viết cũ chỉ sau Nga nói rằng, cả 3 nước cần phải có một chính sách tiền tệ đồng bộ trước khi chấp nhận một đồng tiền chung. Cả ba nhà lãnh đạo đều xác định rằng, sẽ có một năm khó khăn đối với liên minh Kinh tế Âu – Á do người Nga dẫn đầu về chính trị lẫn kinh tế, cùng với Armenia, và Kyrgyzstan sắp gia nhập trong năm nay. Ước mơ của Putin là thành lập Liên minh Kinh tế Âu – Á tương tự như tổ chức Liên Âu, Hoa Kỳ và Trung Cộng đã trải qua một chặng đường dài, mặc dù Liên minh Kinh tế Âu – Á có một thị trường đơn độc với hơn 170 triệu dân.

Sự sụt giảm giá dầu và lệnh cấm vận kinh tế của phương Tây vì cuộc xung đột tại Ukraine đã làm nền kinh tế Nga rơi vào tình trạng suy thoái, và đồng rúp đã giảm giá đến 40% so với đồng Mỹ kim từ giữa năm ngoái. Đồng Kazakhstan cũng bị mất giá khoảng 19%.(Song Châu)