20/02/2015 | 1

Nga kết án nhà vận động dân chủ

Nga kết án nhà vận động dân chủ

Moscow, Nga. (Reuters) – Toà án Moscow đã quyết định tống giam nhà vận động dân chủ thuộc phe đối lập, Alexei Navalny trong thời hạn 15 ngày, và cáo buộc ông này về tội gây rối trật tự công cộng qua việc phân phát truyền đơn kêu gọi biểu tình phản đối điện Kremlin.

Phiên toà xử nhà đối lập, vận động dân chủ người Nga, Alexei Navalny kéo dài trong một ngày. Hồi cuối tuần qua, Navalny bị bắt trên một chuyến xe điện ngầm ở Moscow trong khi đang cầm các tờ truyền đơn kêu gọi người dân thủ đô của nước Nga tham dự cuộc biểu tình phản đối điện Kremlin vào ngày 1 tháng Ba tới đây, một cuộc tụ họp đám đông không bị luật pháp cấm cản. Bản án dành cho Alexei Navalny giảm xuống còn 15 ngày.

Chánh án phiên toà Nga, Irina Zubova nói rằng, Alexei Anatolevich Navalny bị kết tội có hành vi vi phạm hành chính và bị kết án 15 ngày tù giam. Alexei Anatolevich Navalny cho biết, vẫn tiếp tục kêu gọi mọi người tham dự cuộc biểu tình. Hồi đầu tuần, công tố viên người Nga đề nghị mức án 10 năm tù giam và cho rằng mức án 15 ngày tù là quá nhẹ. Trong khi đó, theo Alexei Anatolevich Navalny, cuộc khủng hoảng trong nước đã đẩy người dân vào cuộc chiến, cùng với nạn tham nhũng, và vật giá gia tăng.Theo ông, để ngăn ngừa cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị, giới đối lập cần gia tăng áp lực đối với chính phủ của họ bằng cách tham dự cuộc tuần hành chống khủng hoảng. (Song Châu)