17/08/2015 | 0

Nga & Iran phản đối loại bỏ assad của Syria

Nga & Iran phản đối loại bỏ assad của Syria

Moscow, Russia. (Reuters) – Ngày thứ Hai 17 tháng Tám, Nga và Iraq cùng lên tiếng cảnh cáo rằng, sẽ bác bỏ bất kỳ cuộc thương lượng hoà bình nào đòi tổng thống Syria Bashar al-Assad phải ra đi.

Tuyên bố tại cuộc họp báo chung, ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov và người đồng cấp Iran, Mohammad Javad Zarif, nhắc lại sự hậu thuẫn của họ đối với Assad trong cuộc xung đột đã làm thiệt mạng 250,000 người kể từ năm 2011 cho đến nay. Các cuộc họp ngoại giao cấp cao gần đây giữa các thành phần liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria, đã không vượt qua được sự bất đồng về số phận của Assad trong tương lai. Các tổ chức đối lập người Syria, các quốc gia vùng Vịnh và Tây phương đều muốn ông này phải ra đi. Ngoại trưởng Nga khẳng định rằng, việc Tây phương muốn Assad phải từ chức vào cuối giai đoạn chuyển giao quyền lực là điều mà Nga không thể nào chấp nhận.

Nga là đồng minh lâu đời và là quốc gia cung cấp vũ khí cho Assad, nói rằng tất cả các bên cần phải liên kết để chống lại Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, một tổ chức phiến quân Sunni đã chiếm đóng phần lớn lãnh thổ của Syria và Iraq. Moscow muốn tổ chức vòng đàm phán khác nữa giữa các tổ chức đối lập khác nhau tại Syria, nhằm mang họ đến với đoàn đại diện của Damascus trong các cuộc hội đàm đặt dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ, Saudi Arabia và các quốc gia đồng minh nói rằng, Assad là cản ngại chứ không phải là giải pháp, và phải chịu trách nhiệm về việc đã để Phiến quân Nhà nước Hồi giáo lấn chiếm lãnh thổ thời gian qua. (Song Châu)