11/08/2015 | 0

Nga huỷ thực phẩm nhập cảng bất hợp pháp

Nga huỷ thực phẩm nhập cảng bất hợp pháp

Moscow, Russia. (Reuters) – Giới chức thẩm quyền Nga đã tiêu huỷ bằng cách dùng xe máy cày ủi nát hơn 100 tấn thực phẩm nhập cảng bất hợp pháp từ phương Tây, bị coi là “hàng cấm,” trong số có 37 tấn trái cây và rau quả của Ba Lan, phần lớn là táo, cà chua, cà rốt.

Còn thịt bị tịch thu tại vùng Bryansk thuộc vùng biên giới Belarus thì bị thiêu huỷ trong một lò lửa được đặt tại một trạm kiểm soát ở biên giới. Người ta ước tính có hơn 39 tấn trái cây bị phá hủy tại vùng Pskov ở phía đông nước Nga, gần biên giới Latvia, bằng cách cho xe máy cày nghiền nát. Nga cấm nhập cảng thực phẩm của phương Tây từ năm ngoái để trả đũa Hoa Kỳ, Liên Âu và một số tổ chức khác áp dụng các biện pháp cấm vận nước này vì vụ xung đột tại Ukraine. Lệnh cấm nhập cảng thực phẩm được tổng thống Nga Vladimia Putin ban hành, có hiệu lực kể từ ngày 6 tháng Tám năm rồi.

Mặc dù không xác định rõ ràng, nhưng nội dung lệnh cấm này nói rằng, biện pháp tiêu huỷ thực phẩm của phương Tây nhập cảng bất hợp pháp được thực hiện với “bất kỳ phương tiện nào có sẵn,” và được quay phim để ngăn ngừa hành vi tham nhũng của các viên chức chính quyền muốn giữ lại số thực phẩm đó cho bữa ăn trong gia đình riêng của họ. Lệnh cấm này có hiệu lực thi hành cho đến ngày 5 tháng Tám năm 2016, áp dụng rộng rãi đối với các loại thực phẩm như thịt heo, thịt bò, thịt gà, cá, hải sản, sữa và các sản phẩm từ sữa, trái cây, rau quả và hạt đậu, do Hoa Kỳ, Liên Âu, Canada, Úc và Na Uy sản xuất. (Song Châu)