28/11/2015 | 0

Nga huy động chống đe doạ của Thổ Nhĩ Kỳ

Nga huy động chống đe doạ của Thổ Nhĩ Kỳ

Moscow, Nga. (Reuters) – Một phát ngôn viên của Điện Cẩm Linh đã nói trong ngày Thứ Bảy rằng Tổng thống Vladimir Putin đang huy động toàn bộ để chống lại đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Putin nói rằng bắn rơi chiếc Su-24 của Thổ Nhĩ Kỳ là hành động điên rồ. Ông Peskov còn nói rằng chứng cứ Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra để chứng minh chiếc phi cơ Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ là những bức tranh gây trò cười. Ông Peskov tuyên bố ngoài những biện pháp kinh tế trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Putin đang huy động toàn bộ để chuẩn bị cho mọi tình huống khó thể tiên đoán.

Trong ngày hôm nay, Tổng thống Tayyip Erdogan đã đề nghị gặp Tổng Thống Putin bên lề cuộc họp thượng đỉnh COP21 để giải quyết tình trạng căng thẳng. Ông Peskov cũng bác bỏ tin tức từ các báo Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm được một sự đồng thuận để phi cơ Nga ngưng bay dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. Ông Peskov còn nói rằng đang có khoảng 200,000 người Thổ Nhĩ Kỳ đang ở trên đất Nga và điều quan trọng là họ dùng ảnh hưởng để kiểm soát hành vi của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. (Robert Võ)