10/01/2018 | 0

Nga hứa ủng hộ thỏa thuận nguyên tử Iran

Nga hứa ủng hộ thỏa thuận nguyên tử Iran

Moscow, Nga. (Reuters) – Theo bản tin từ Reuters, vào hôm Thứ Tư 10 tháng 1, chính phủ Nga đã tái khẳng định sự ủng hộ của nước này đối với thỏa thuận nguyên tử Iran, vốn đang bị Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump phản đối.

Trong cuộc họp với Ngoại Trưởng Iran Mohammad Zarif tại Moscow, Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov xác nhận lập trường của Nga đối với kế hoạch hành động chung JCPOA về chương trình nguyên tử Iran. Ông Lavrov nói Nga sẽ tiếp tục bảo vệ sự tồn tại của JCPOA, cũng như vai trò quan trọng của thỏa thuận này trong việc bảo đảm ổn định khu vực. Hai ông Lavrov và Zarif cũng thể hiện hy vọng rằng, các cuộc đàm phán tại Sochi về Syria sẽ giúp làm tăng xác suất thành công cho các cuộc thương lượng sau đó tại Geneva, diễn ra vào cuối tháng.

Vào Thứ Năm 11 tháng 1, các nước Iran, Anh quốc, Pháp, và Đức, dự kiến sẽ gặp gỡ tại thủ đô Brussels, Bỉ, trong phiên họp được triệu tập bởi Ngoại Trưởng EU Federica Mogherini. Các cường quốc châu Âu tham gia đàm phán JCPOA năm 2015 đều bảo đảm với Iran rằng, các nước này sẽ tiếp tục ủng hộ thỏa thuận. Phát ngôn viên của Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran hôm Thứ Tư tuyên bố, việc Hoa Kỳ tái áp đặt lệnh trừng phạt sẽ là hành động vi phạm hiệp ước nguyên tử. Đồng thời, cơ quan này khẳng định, nước Cộng Hòa Hồi giáo Iran có đủ khả năng để cường hóa uranium.

Ngày 12 tháng 1 sắp tới sẽ là hạn chót để Tổng Thống Trump quyết định có nên tiếp tục gia hạn lệnh miễn trừng phạt Iran, hay sẽ đưa Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử JCPOA. (Ngô Bảo)