04/01/2017 | 0

Nga hứa sẽ viện trợ vũ khí cho Philippines

Nga hứa sẽ viện trợ vũ khí cho Philippines

Manila, Philippines. (Reuters) – Đại sứ Nga tại Phillipines cho biết hôm nay 4 tháng 1,  là  Nga đã sẵn sàng để trở thành một đối tác đáng tin cậy mới của Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đưa mối quan hệ giữa Phillipines với Hoa Kỳ vào một tình trạng bất định sau khi nói rằng ông muốn tìm kiếm một mối quan hệ mới với Trung Cộng và Nga. Hai chiến hạm của Nga đang có chuyến thăm bốn ngày tới Manila trong tuần này. Đây là liên lạc chính thức đầu tiên giữa hải quân 2 nước. Đại sứ Nga tại Phillipines Igor Khovaev đã đưa ra các phát biểu trong một cuộc họp báo trên chiếc chiến hạm chống tàu ngầm Tributs của Nga. Ông nói ông hiểu là Philippines có ý định để đa dạng hóa quan hệ ngoại giao của Phillipines. Chuyến thăm của hải quân Nga xảy ra chưa đầy một tháng sau khi 2 bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Phillipines tới Moscow để thảo luận về các hợp đồng vũ khí.

Trước đó, một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cho biết ông sẽ ngăn chặn việc bán 26,000 khẩu súng trường cho Philippines vì những lo ngại về một chiến dịch chống ma túy đẫm máu của ông Duterte. Đại sứ Khovaev cho biết Nga đã sẵn sàng để cung cấp vũ khí cho Phillipines bao gồm cả những loại tinh vi. (Lê Hoàng)