08/07/2015 | 0

Nga & Hoa gặp gỡ tại khối Brics – UFA

Nga & Hoa gặp gỡ tại khối Brics – UFA

Ufa, Nga. (Reuters) – Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã gặp tổng thống Nga, Vladimir Putin trong ngày thứ Tư 8 tháng Bảy, trước cuộc hội nghị thượng đỉnh thường niên của khối BRICS và hội nghị của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

Ông Putin đã cám ơn nhà lãnh đạo Trung Cộng tham dự cuộc hội nghị kéo dài 2 ngày của khối các quốc gia có nền kinh tế lớn mới nổi bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Cộng và Nam Phi tại thành phố Ufa của nước Nga, cách Moscow khoảng 1,170 km, tương đương 730 dặm về phía đông nam. Cuộc họp lần này của khối BRICS là để khai trương Ngân hàng Phát triển Mới với số vốn ban đầu 50 tỉ Mỹ kim, và số vốn này sẽ lên dần đến 100 tỉ Mỹ kim bao gồm khoản dự trữ. Khối BRICS chiếm 1/5 sản lượng của nền kinh tế thế giới, và 40% dân số toàn cầu.

Ngân hàng Phát triển Mới, viết tắt là NDB, được coi là trung tâm của mọi nỗ lực thay đổi cấu trúc của thế giới đang lệ thuộc hệ thống tài chính của phương Tây. Putin cho rằng, hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ làm giảm sự thống trị của phương Tây đối với các tổ chức tài chính toàn cầu và cho thấy Moscow không bị cô lập. Sự đoàn kết của các quốc gia thuộc khối BRICS hiện nay rất quan trọng đối với Putin, có liên quan đến vị trí của nước Nga đối với phương Tây qua vụ xâm lược Ukraine, đặc biệt sau khi nước Nga bị Nhóm 8 quốc gia cường quốc kỹ nghệ cấm vận vì vụ sáp nhập Crimea.

Tuy nhiên, các chuyên viên chính sách đối ngoại độc lập cho rằng, BRICS vẫn phải còn một thời gian dài mới có thể đạt đến mục tiêu chính và mối bang giao giữa Nga và Trung Cộng vẫn chưa đạt đến tầm mức phát triển theo ý muốn của Moscow. (Song Châu)