03/03/2014 | 2

Nga hô hào hoà giải giữa tổng thống bị truất phế và phe đối lập Ukraine

Nga hô hào hoà giải giữa tổng thống bị truất phế và phe đối lập Ukraine

Geneva, Switzerland. (Reuters)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bác bỏ cáo buộc Nga xâm lăng Ukraine và lên án Tây phương mưu tính “áp đặt địa lý chính trị lên trên quyền lợi của dân chúng Ukraine.”
Tại cuộc họp Hội đồng Nhân quyền ở Geneva, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng Nga cần bảo vệ người dân Nga ở Ukraine, vì quyền được sống là nhân quyền tối cao của con người. Nhiều quốc gia cho rằng việc làm của Nga là hành động xâm lăng, và đe dọa cấm vận. Các quốc gia này cũng đã khuyến khích thành phần thân cận ở Ukraine từ chối đối thoại để giải quyết tranh chấp, không quan tâm tới ý kiến của người Ukraine ở miền đông và miền nam và họ đã làm phân cực quốc gia Ukraine.
Ông Lavrov cũng nói rằng, các phe phái phải ủng hộ bản hiệp ước do Liên Âu làm trung gian ngày 21 tháng 2 để mở ra hòa giải giữa Tổng thống Viktor Yanukovich và phe chống đối. Đối lập và Liên Âu đã không tôn trọng hiệp ước do Liên Âu làm trung gian và ký kết. Điều cần lúc này là thi hành bản hiệp ước ngày 21 tháng 2, bắt đầu tu chính hiến pháp và thu thập ý kiến của người dân Ukraine, tổ chức trưng cầu dân ý về nội dung bản hiến pháp tại tất cả các vùng.
Mặc dù Điện Cẩm Linh tuyên bố Tổng thống Putin chưa đưa quân qua Ukraine, các nước Tây Phương nói rằng quân đội Nga hiện đã kiểm soát vùng Crimea. – H. Vỗ