06/07/2015 | 0

Nga giúp Việt Nam mở rộng vịnh Cam Ranh

Nga giúp Việt Nam mở rộng vịnh Cam Ranh

Theo đó, bản hợp đồng phụ này có trị giá lên tới 4 tỷ Mỹ kim. Nga sẽ huấn luyện thủy thủ tàu ngầm, xây dựng cơ sở hạ tầng và cung cấp các thiết bị cần thiết cho Việt Nam.

Hồi đầu năm 2014, đại diện Nga và Việt Nam đã ký kết hợp đồng về việc chuyển giao trung tâm đào tạo thủy thủ tàu ngầm tại Cam Ranh cho hải quân CSVN. Theo tờ Tin tức Quân sự Nga, phía Nga đang tham gia giúp đỡ Việt Nam xây dựng một trung tâm huấn luyện tàu ngầm.

Dự án do Công ty Cổ phần Hiệp hội Khoa học và Sản xuất Avrora JSC thực hiện. Công ty này của Nga cùng tham gia chế tạo và cung cấp các thiết bị kỹ thuật huấn luyện và tài liệu cần thiết cho việc tổ chức và đào tạo tàu ngầm cho các thủy thủ Việt Nam.

Theo nguồn tin này, nhà thầu gần như đã hoàn thành công việc xây dựng, và đang bắt đầu tu bổ và lắp ráp các thiết bị cần thiết. Trong đó, một trong hai tòa nhà sẽ được lắp đặt các thiết bị cần thiết để phục vụ việc giám sát và cứu nạn tàu ngầm, huấn luyện lặn.

Các thiết bị khác sẽ được liên kết với hệ thống mô phỏng tích hợp, trong đó có một số thành phần lần đầu tiên được Nga cung cấp. Các chuyên gia Nga sẽ giảng dạy cho các chuyên gia Việt Nam về việc khai thác trung tâm huấn luyện tàu ngầm này.

Được biết Hoa Kỳ từng yêu cầu Việt Nam ngừng cho phép Nga sử dụng căn cứ trước đây của Hoa kỳ ở Vịnh Cam Ranh, để tiếp tế nhiên liệu cho phi cơ có khả năng ném bom nguyên tử của Nga, đang phô trương sức mạnh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thanh Lan / SBTN