17/11/2015 | 0

Nga gia tăng không kích ở Syria

Nga gia tăng không kích ở Syria

Moscow, Nga. (Reuters) – Vào chiều ngày Thứ Ba, 17 tháng 11, Tổng thống Vladimir Putin đã viếng thăm trung tâm chỉ huy của Bộ Quốc phòng Nga, và những vị chỉ huy quân đội tường trình về việc không kích ở Syria.

Theo tường trình, trong 48 ngày qua, phi cơ Nga đã thực hiện 2,300 phi vụ tấn công, đang gia tăng không kích. Hiện Nga dùng 50 phi cơ và trực thăng không kích ở Syria, sẽ tăng thêm 37 phi cơ. Hôm nay, Nga cũng đã dùng phi cơ thả bom và hỏa tiễn tầm xa tấn công phiến quân Quốc gia Hồi giáo để trả đũa chúng đã cho nổ chiếc phi cơ hành khách của Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nói với Tổng thống Putin rằng Nga đang bố trí các loại phi cơ tầm xa TU-160, TU-95MS, TU-22M3 trên lãnh thổ Nga. Ngày hôm nay, từ 5 giờ tới 5 giờ 30 theo giờ Moscow, 12 chiếc phi cơ thả bom tầm xa TU-22 đã tấn công các mục tiêu của phiến quân Quốc gia Hồi giáo trong tỉnh Raqqah và Deir-ez-Zur. Từ 9 giờ tới 9 giờ 40, phi cơ chiến lược TU-160 và TU-95MS đã phóng 34 hỏa tiễn không đối địa tấn công các mục tiêu trong tỉnh Aleppo và Idlib.

Trong sáng ngày thứ Ba, Tổng thống Putin tuyên bố gia tăng tấn công IS ở Syria, truy tìm cho bằng được những kẻ đặt bom chiếc phi cơ Nga trong tháng trước làm tất cả 224 người trên phi cơ không ai sống sót. Sau khi khủng bố tấn công Paris, Tổng thống Putin ra lệnh cho hải quân Nga tiếp xúc với hải quân Pháp đang do một hàng không mẫu hạm dẫn đầu trong vùng, và coi lực lượng hải quân Pháp trong vùng là lực lượng thân hữu. Tổng thống Putin và Tổng thống Hollande đã nói chuyện qua điện thoại, cùng đồng ý gia tăng phối hợp ở Syria. (Robert Võ)