23/02/2020 | 0

Nga đưa tin giả về việc Hoa Kỳ tận dụng sự bùng phát dịch coronavirus để tiến hành chiến tranh kinh tế với Trung Cộng

Nga đưa tin giả về việc Hoa Kỳ tận dụng sự bùng phát dịch coronavirus để tiến hành chiến tranh kinh tế với Trung Cộng

Ảnh: scmp

Theo bản tin của AFP, các viên chức Hoa Kỳ cho biết hàng ngàn tài khoản mạng xã hội có liên kết với Nga đã nỗ lực hợp tác truyền bá những khuyến cáo thất thiệt về coronavirus, gây ảnh hưởng các nỗ lực chống dịch bệnh trên toàn cầu.

Chiến dịch truyền bá tin giả đã thúc đẩy các thuyết âm mưu vô căn cứ rằng Hoa Kỳ đứng sau dịch Covid-19. Các viên chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ được giao nhiệm vụ chống các tin thất thiệt từ Nga nói rằng, các tài khoản giả được sử dụng trên Twitter, Facebook và Instagram để lan truyền tin giả của người Nga bằng nhiều ngôn ngữ khác.

Những tin tức đó bao gồm cáo buộc rằng virus là một sản phẩm để tiến hành chiến tranh chiến kinh tế với Trung Cộng, rằng đó là vũ khí sinh học do CIA sản xuất hoặc là một phần trong nỗ lực truyền tải thông điệp chống Trung Cộng. Ngoài ra ông Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft và một nhà từ thiện tỷ phú người Hoa Kỳ đã chi hàng tỷ Mỹ kim cho các chương trình y tế toàn cầu, cũng nhận cáo buộc sai sự thật rằng ông có liên quan đến virus.

Các tài khoản đăng tin vào các khoảng thời gian gần nhau bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Đức và tiếng Pháp đều có liên kết với các proxy của Nga, hoặc mang thông điệp tương tự đến các hãng truyền thông do Nga hậu thuẫn như RT và Sputnik. (BBT)