26/09/2014 | 1

Nga đưa những nhà chính trị Âu Châu chống Nga vào danh sách đen

Nga đưa những nhà chính trị Âu Châu chống Nga vào danh sách đen

Brussels – Bỉ. (Reuters) – Dân biểu Liên Âu Rebecca Harms đã nói trong cuộc họp báo ngày hôm nay rằng Moscow có thể đã đưa những dân biểu bỏ phiếu cấm vận Nga vào danh sách đen cấm đặt chân lên nước Nga.

Dân biểu Rebecca Harms là người lãnh đạo khối dân biểu đảng Green trong quốc hội Liên Âu đã đưa ra kết luận sau khi bà ta tới phi trường Moscow trong ngày Thứ Năm ngày 25 tháng 9, nhưng bị cấm vô Nga dù dùng sổ thông hành ngoại giao. Dân biểu Harms tới Nga để tham dự phiên tòa xét xử phi công Nadezhda Savchenko của Ukraine đang bị Nga giam giữ sau khi bị dân quân miền Đông Ukraine bắt cóc. Khi Dân biểu Harms tới phi trường Sheremetyevo, bà ta đã được nhân viên an ninh phi trường nói rằng bà ta không được hoan nghênh tới Nga. Dân biểu nói rằng bà ta bỏ phiếu chấp thuận cấm vận Nga là lý do chính bị cấm vô Nga.

Có thể tất cả những dân biểu bỏ phiếu cấm vận Nga cũng bị cấm như bà ta. Cao ủy Liên Âu đã lên tiếng phản đối việc Moscow cấm dân biểu Harms tới Nga, nói rằng hành động này vi phạm hiệp ước chiếu khán giữa Nga và Liên Âu. Phát ngôn viên Maja Kocijanci của Cao ủy Liên Âu nói rằng Cao ủy lên án hành động của Nga đối với Dân biểu Rebecca Harms tại phi trường Sheremetyevo. Liên Âu cũng nghĩ rằng chính quyền Nga đã không có sự minh bạch đối với cái gọi là danh sách đen. Đây là điều phản lại hiệp ước chiếu khán giữa Nga và Liên Âu. (H. Võ)