12/08/2014 | 0

Nga đưa đồ cứu trợ qua miền đông Ukraine

Nga đưa đồ cứu trợ qua miền đông Ukraine

Tin Tổng Hợp (Reuters) – Một đoàn xe vận tải 280 chiếc của Nga đang chở đồ cứu tế nhân đạo cho miền Đông Ukraine, nhưng nhiều nước Tây Phương cho rằng đây là một phần trong chương trình xâm lăng Ukraine của Nga.

Ngày hôm qua 11 tháng 8, ông tổng thư ký NATO nói rằng đang có cơ hội rất cao là Nga sẽ xua 45,000 quân ở biên giới qua miền Đông Ukraine. Nhiều nước Tây Phương nói rằng Tổng thống Putin đang được lòng dân sau khi sát nhập vùng Crimea, sẽ đưa quân đội qua miền Đông Ukraine để cứu dân quân ly khai trong lúc quân đội Ukraine đã tạo được nhiều chiến thắng.

Một hãng thông tấn Nga nói rằng đoàn xe mới rời thủ đô Moscow nên sẽ mất ít nhất 2 ngày mới tới miền Đông Ukraine nằm cách 1,000 cây số. Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Putin nói rằng công tác cứu trợ nhân đạo đã được Ukraine đồng ý.

Hôm qua, Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói rằng ông ta hy vọng sự cứu trợ nhân đạo trong tương lai sẽ do Hồng Thập Tự Quốc Tế đảm nhận, ông ta hy vọng các nước Tây phương sẽ không làm cản trở công tác nhân đạo đã được thảo luận chi tiết với chính phủ Ukraine.

Hoa Kỳ và các nước Tây Phương tập trung quan ngại về việc Nga xâm lăng Ukraine, chưa từng tỏ ra quan ngại đối với tình trạng nhân đạo với hàng trăm ngàn người chạy qua Nga tỵ nạn, và người dân còn sống ở miền Đông Ukraine đang thiếu thực phẩm, nước uống, không có điện. Tổng thống Obama nói rằng mọi sự can thiệp của Nga nếu không được Kiev chấp thuận đều là hành động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật quốc tế không thể chấp nhận.

Chủ tịch Cao ủy Liên Âu Jose Manuel Barroso tuyên bố mọi hàng động đơn phương của Nga dù là hành động nhân đạo cũng không thể chấp nhận. Hồng Thập Tự Quốc Tế đã trình tài liệu cho Nga và Ukraine, nói rằng hoàn toàn không có việc quân đội Nga hộ tống và bảo vệ đoàn xe nhân đạo, các bên phải bảo đảm an ninh để Hồng Thập Tự có thể thực hiện việc cứu trợ. (H. Võ)