05/12/2017 | 0

Nga đưa các hãng truyền thông Hoa Kỳ và Liên Âu vào quy chế đặc biệt

Nga đưa các hãng truyền thông Hoa Kỳ và Liên Âu vào quy chế đặc biệt

Moscow, Nga. (Reuters) – Vào ngày 5 tháng 12, trong hành động đáp trả điều mà Moscow gọi là sự đàn áp không chấp nhận được của Hoa Kỳ đối với truyền thông Nga, điện Kremlin đã đưa đài radio châu Âu tự do RFE, và đài tiếng nói Hoa Kỳ VOA vào qui chế đặc biệt gọi là “Foreign Agent”. Đây là từ ngữ dành cho các thực thể hoạt động vì quyền lợi của một quốc gia khác, tạm dịch Cơ quan đặc vụ ngoại quốc .

Hành động trả đũa của Nga nhiều khả năng sẽ làm tồi tệ thêm quan hệ không mấy tốt đẹp giữa Washington và Moscow, nhất là khi điện Kremlin đang bị cáo buộc đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã cáo buộc Moscow sử dụng các hãng truyền thông Nga để gây ảnh hưởng tới cử tri Hoa Kỳ. Vào tháng trước, chính phủ Hoa Kỳ  đã buộc hãng tin tức RT của  Nga phải khai tư cách pháp nhân hoạt động tại Mỹ là Cơ quan đặc vụ ngoại quốc theo đạo luật Foreign Agent Registration Act. Điện Kremlin gọi sự việc này là hành động tấn công tự do ngôn luận và hứa sẽ đáp trả.

Ngày 25 tháng 11, Tổng Thống Vladimir Putin đã ký phê chuẩn đạo luật quản lý các cơ quan truyền thông nước ngoài. Theo đó, các hãng truyền thông nhận hỗ trợ tài chính từ chính phủ hoặc tổ chức nước ngoài sẽ bị coi là “foreign agent”, cơ quan đặc vụ ngoại quốc, và sẽ phải chịu một số giới hạn và kiểm soát.

Ngoài 2 đài RFE và VOA, 7 hãng tin tức khác, được điều hành bởi RFE, cũng bị coi là đang thực hiện các công việc của cơ quan đặc vụ ngoại quốc. Theo luật Nga, các cơ quan bị coi là cơ quan đặc vụ ngoại quốc sẽ phải ghi danh với chính phủ, nộp báo cáo đều đặn về các nguồn tài trợ, các mục tiêu hoạt động, và danh sách những giám đốc. (Ngô Bảo)