11/11/2015 | 2

Nga: Du lịch bị tổn thất vì đến Ai Cập

Nga: Du lịch bị tổn thất vì đến Ai Cập

Moscow, Russia. (Reuters) – Đại diện các nhà điều hành công ty du lịch của Nga hôm nay cho biết, ngành kỹ nghệ này đã bị tổn thất nặng nề sau lệnh cấm các hãng hàng không bay đến Ai Cập.

Thứ Sáu tuần trước, tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đình chỉ tất cả các chuyến bay chở hành khách đến Ai Cập, cho đến khi cuộc điều tra xác định được nguyên nhân làm chiếc Airbus của hãng hàng không Metrojet của Nga rơi xuống bán đảo Sinai của Ai Cập. Tổng giám đốc Điều hành Hiệp hội Du lịch của Nga, bà Maya Lomidze cho biết, đã gửi thư cho phó thủ tướng Nga, Dvorkovich nói rằng, nếu lệnh cấm kéo dài từ 2 đến 3 tháng tới thì ngành du lịch Nga sẽ bị tổn thất khoảng 200 triệu Mỹ kim gồm cả lợi tức, mà không hy vọng sẽ nhận được tiền bồi thường. Những ngày qua, các hãng du lịch đã phải thuê phi cơ đến các khu nghỉ mát lớn ở Ai Cập để đưa công dân Nga đang bị kẹt tại đây trở về nước. Chi phí của các chuyến bay này lên tới 1.5 tỉ rúp, tương đương 23 triệu Mỹ kim.

Bà Maya Lomidze cũng xác nhận rằng, Ai Cập là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút du khách Nga trong dịp nghỉ lễ. Một số hãng hàng không đã đình chỉ các chuyến bay đến khu nghỉ mát Sharm al-Sheikh ở Hồng Hải, sau vụ rơi chiếc phi cơ Nga, mà các chính phủ Tây phương tin rằng chiếc phi cơ đã bị đặt bom trong khoang hành lý. (Song Châu)