20/08/2014 | 0

Nga đóng cửa 4 tiệm McDonalds

Nga đóng cửa 4 tiệm McDonalds

Moscow, Nga. (Reuters) – Cơ quan An toàn Thực phẩm Nga đã ra lệnh đóng cửa 4 tiệm McDonald tại Moscow, trong đó có tiệm McDonald mở đầu tiên ở Nga, nói rằng các tiệm này đã vi phạm tiêu chuẩn vệ sinh.

Cơ quan An toàn Thực phẩm Nga (Rospotrebnadzor) nói rằng các nhà thanh tra của cơ quan tìm thấy McDonald đã vi phạm nhiều nguyên tắc vệ sinh. McDonald tại Nga nói rằng họ đang nghiên cứu quyết định và tiến hành những biện pháp cần thiết để nhanh chóng mở cửa phục vụ khách hàng. Văn phòng trung ương McDonald ở Hoa Kỳ chưa lên tiếng về việc này.

Khách hàng quen thuộc còn tới các cửa tiệm bị đóng trong chiều Thứ Tư 20 Tháng 8. Người Nga đã có những ý kiến khác nhau. Ông Anatoly nói rằng đây là một quyết định vì động cơ chính trị. Một người khác nói McDonald Nga do người Nga làm chủ, nên không liên quan chính trị với Hoa Kỳ. Bà Marina nói rằng đây là hậu quả của cấm vận, những biện pháp cấm vận của 2 bên sẽ chỉ đưa tới đường cùng. Ông Ivan nói họ đã cấm vận Nga, ít nhất Nga phải có biện pháp trả đũa, McDonald là biểu tượng của Tây phương.

Tiệm McDonald đầu tiên mở cửa tại Quãng trường Pushkin trong năm 1990, trong thời kỳ ông Gorbachev cải cách kinh tế và cải thiện liên hệ với Hoa Kỳ. Tiệm này trở thành một nơi nổi tiếng, ngày nào cũng có người sắp hàng bên ngoài, ngay cả nhiều cặp vợ chồng đã tổ chức đám cưới tại đây. (H. Võ)