15/07/2017 | 0

Nga đòi Hoa Kỳ giao trả toà nhà ngoại giao vô điều kiện

Nga đòi Hoa Kỳ giao trả toà nhà ngoại giao vô điều kiện

Moscow, Nga.- Hôm qua 14/07, Điện Cẩm Linh tuyên bố sẽ bác bỏ mọi điều kiện đòi hỏi từ phía Hoa Kỳ để giao trả lại toà nhà ngoại giao của Nga đã bị tịch thu.

Nga tuyên bố như trên để trả lời bài bình luận của Sebastian Gorka, cố vấn của tổng thống Trump trên đài CNN, liên quan đến việc giao trả lại khu nhà ngoại giao, với điều kiện là Nga tuân thủ hiệp định ngừng bắn đã ký kết với Hoa Kỳ tại vùng Tây Nam Syria. Phát ngôn viên của Điện Cẩm Linh, Dmitry Peskov cho rằng việc hoàn trả toà nhà ngoại giao của người Nga tại New York và Maryland không phụ thuộc bất kỳ điều kiện nào, vì điều đó trái ngược công pháp quốc tế.

Cuối năm ngoái, tổng thống Hoa Kỳ lúc đó là ông Barack Obama đã ra lệnh tịch thu toà nhà ngoại giao của Nga và trục xuất 35 nhân viên có mặt tại đây mà ông gọi là gián điệp, trong loạt biện pháp trừng phạt Nga nhúng tay can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không làm gì để trả đũa lập tức hành động trên của Hoa Kỳ, và nói rằng sẽ chờ chính phủ Trump giao trả lại toà nhà.

Mới đây, Peskov và Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng Điện Cẩm Linh không còn kiên nhẫn, và sẽ trả đũa bằng cách trục xuất các nhà ngoại giao và tịch thu tài sản của Hoa Kỳ tại Nga, trừ khi nào Hoa Kỳ thoả thuận giao trả lại toà nhà ngoại giao tại cuộc hội đàm quy tụ các viên chức cao cấp hai nước vào ngày 17 tháng này. (Song Châu)