11/07/2017 | 0

Nga doạ trục xuất 30 nhà ngoại giao Mỹ nếu tổng thống Trump không trả hai toà nhà ở Virginia

Nga doạ trục xuất 30 nhà ngoại giao Mỹ nếu tổng thống Trump không trả hai toà nhà ở Virginia

Moscow, Nga.- Theo đài BBC, ngoại trưởng Nga Lavrov vừa lên tiếng chỉ trích Hoa Kỳ chậm trễ trong việc giao trả hai khu nhà ngoại giao của họ, đã bị đóng cửa từ thời tổng thống Obama.

Trước đó, một viên chức ngoại giao Nga xin được giấu tên nói rằng Moscow đã sẵn sàng trục xuất 30 nhà ngoại giao Hoa Kỳ, và tịch thu các tài sản của Hoa Kỳ tại lãnh thổ Nga.

Cuối năm ngoái, tổng thống Obama đã trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, và đóng cửa hai khu nhà của họ, sau khi tổ chức tình báo Hoa Kỳ tố giác điệp viên Nga tấn công máy tính của đảng Dân chủ, nhằm gây thiệt hại cho cuộc vận động tranh cử của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Tổng thống Nga Putin đã nêu vấn đề này khi gặp tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hamburg hôm 7 tháng 7 vừa qua. Nhóm vận động tranh cử của Trump đang bị điều tra về cáo buộc đã thông đồng với Nga trong chiến dịch bầu cử tổng thống Hoa Kỳ hồi cuối năm ngoái. Điện Cẩm Linh phủ nhận việc họ can thiệp vào cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ.

Dư luận cho rằng nếu ông Trump trao trả hai toà nhà ngoại giao đã bị tổng thống Obama ra lệnh tịch thu ở tiểu bang Virginia cho người Nga, sẽ làm tăng thêm sự hoài nghi về mối liên lạc giữa Trump và Moscow. Còn nếu ông Trump không chịu giao trả thì Moscow có thể trục xuất một số nhân viên, và tịch thu các toà nhà ngoại giao Hoa Kỳ ở Nga. Điều này chắc chắn sẽ cản trở ý muốn của Trump là đạt đến mối bang giao tốt đẹp với Nga. (Song Châu)