18/09/2018 | 2

Nga đổ lỗi Israel gián tiếp làm chiếc máy bay quân sự Nga bị Syria bắn hạ

Nga đổ lỗi Israel  gián tiếp làm chiếc máy bay quân sự Nga bị Syria bắn hạ

Ảnh: Reuters

Moscow, Nga – Vào hôm nay 18/9, Nga đã lên tiếng cáo buộc Israel về việc gián tiếp làm cho một chiếc máy bay quân sự của Nga bị bắn hạ gần bờ biển Địa Trung Hải của Syria. Nga cũng đe dọa sẽ có hành động trả đũa Israel.

Bộ quốc phòng Nga cho biết chiếc máy bay do thám Il-20 chở theo 15 quân nhân Nga đã vô tình bị bắn hạ bởi hệ thống hỏa tiễn phòng không của Syria, đồng minh của Moscow. Tuy nhiên sau khi máy bay Il-20 bị bắn rơi, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Soigu đã điện đàm cho người đồng cấp Israel Avigdor Lieberman và quy trách nhiệm cho phía Israel đã gián tiếp gây ra vụ rơi máy bay này. Theo Bộ quốc phòng Nga, vào thời điểm xảy ra sự việc, Israel chỉ đưa ra thông tin cho Nga một phút trước khi các chiến đấu cơ của Israel thực hiện không kích vào các mục tiêu của Syria.

Trong bài phỏng vấn với đài truyền hình quốc gia Nga, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết Nga xem các hành động của quân đội Israel là hành động thù địch, và lên án hành động vô trách nhiệm của quân đội Israel đã khiến 15 quân nhân của Nga thiệt mạng.

Bộ Quốc Phòng Israel đã chia buồn về việc các quân nhân Nga thiệt mạng trong vụ rơi máy bay. Nhưng Irael cho rằng chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải đứng ra chịu trách nhiệm khi chính hệ thống hỏa tiễn phòng không của Syria đã bắn hạ máy bay Nga. Quân đội Israel cho rằng khi quân đội Syria phóng hỏa tiễn trúng vào chiếc máy bay của Nga, các máy bay của Israel đều đã trở về không phận của họ và nằm ngoài khu vực Syria.

Cũng liên quan đến Nga tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ điều động thêm lực lượng vào thành phố Idlib của Syria, sau khi đạt một thỏa thuận với Nga. Thỏa thuận này đã ngăn chặn một cuộc tấn công từ quân đội Tổng thống Bashar al-Assad, và tin tức này đã làm các dân quân Syria tại Idlib rất vui mừng. Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ  Tayyip Erdogan đã ký thỏa thuận vào Thứ Hai (ngày 17 tháng 9). Theo đó, một khu vực phi quân sự sẽ được tạo ra, để các dân quân Syria có thể rút quân cho đến giữa tháng sau.

Chính quyền của Tổng Thống Assad cũng hoan nghênh thỏa thuận này, nhưng vẫn kiên quyết sẽ tiếp tục nỗ lực khôi phục “từng tất đất” của Syria. (Mộc Miên)