17/03/2022 | 166

Nga đổ lỗi cho lệnh trừng phạt khi đối mặt với đợt vỡ nợ đầu tiên kể từ năm 1998 

Nga đổ lỗi cho lệnh trừng phạt khi đối mặt với đợt vỡ nợ đầu tiên kể từ năm 1998 

Bộ trưởng Tài chính Nga cho biết nước này vừa thanh toán những khoản nợ ngoại quốc vào hôm thứ Tư, 16 tháng 3, nhưng không chắc liệu các khoản tiền đó có được chuyển đến nơi hay không, đồng thời đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ vì khiến nước này lâm vào cảnh vỡ nợ.

Chính phủ Nga đang được yêu cầu trả 117 triệu mỹ kim tiền lãi cho hai trái phiếu chính phủ mệnh giá mỹ kim vào hôm thứ Tư, 16 tháng 3. Việc không thanh toán, hoặc cố gắng trả bằng đồng rúp thay cho đồng mỹ kim như yêu cầu của trái phiếu, sẽ tạo tiền đề để các chủ nợ đưa Nga vào diện vỡ nợ. Những trái phiếu này có thời gian ân hạn 30 ngày, nghĩa là các chủ nợ không thể tuyên bố vỡ nợ chính thức cho đến ngày 15 tháng 4.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Russia Today thuộc sở hữu nhà nước, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanovcho hay Nga đã gửi lượng mỹ kim cần thiết đến ngân hàng Hoa Kỳ nơi Moscow có tài khoản ngoại tệ. Ông nêu rõ dù việc thanh toán đang được giải quyết, nhưng ông vẫn chưa nhận được xác nhận thanh toán thành công.

Ngân hàng Hoa Kỳ của Nga đã liên lạc với Văn phòng Kiểm soát Tài sản Ngoại quốc của Hoa Kỳ, cơ quan thực thi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, theo bộ trưởng tài chính. Ông Siluanov nói Nga vừa tạo ra một thủ tục thay thế để thanh toán cho các trái chủ bằng đồng rúp. Một nhà đầu tư đang sở hữu cả hai trái phiếu khẳng định ông vẫn chưa nhận được tiền vào lúc 5 giờ 45 phút chiều theo múi giờ miền Đông.