02/09/2015 | 4

Nga diễn binh tại đảo tranh chấp với Nhật

Nga diễn binh tại đảo tranh chấp với Nhật

Yuzhno-Sakhalinsk, Russia. (Reuters) – Ngày thứ Tư 2 tháng Chín, nước Nga tổ chức một cuộc diễn binh để kỷ niệm ngày kết thúc Thế chiến thứ hai, tại quần đảo Thái Bình Dương đang diễn ra hàng loạt vụ tranh chấp, gây thêm căng thẳng trong mối quan hệ với Nhật Bản.

Một trong những quần đảo gây tranh cãi từ nhiều thập niên qua, được người Nga gọi là Southern Kuriles, trong khi người Nhật gọi là Northern Territories, tức vùng lãnh thổ phía bắc, đã dập tắt mọi cố gắng vun đắp mối quan hệ giữa Moscow và Tokyo, trong lúc Nga đang bị các đồng minh Tây phương của Nhật cấm vận vì vai trò của họ trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Trong cuộc diễn binh mà dư luận cho là đầy vẻ khiêu khích, Nga phô bày rất nhiều loại vũ khí tối tân như súng phóng hoả tiễn, xe thiết giáp và nhiều loại xe quân sự khác chạy qua trung tâm thành phố của đảo Sakhalin inh ỏi những bản nhạc hùng của quân đội Sô Viết xưa.

Lực lượng Sô Viết đã chiếm đóng 4 quần đảo vào những ngày cuối cùng của Thế chiến thứ hai, và các vụ tranh chấp trở thành cản ngại khiến Nga và Nhật không đạt đến một hiệp ước hoà bình chính thức. Kể từ đó, Nga xây dựng các cơ sở quân sự trên các quần đảo nói trên và giành chủ quyền thềm lụa địa và tài nguyên thiên nhiên ở miền trung vùng biển Okhotsk phân chia Kuriles và lục địa nước Nga.

Trước đó, tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, ông sẵn sàng thảo luận vấn đề tranh chấp và đổ thừa nước Nhật không sẵn sàng đối thoại. Cuộc viếng thăm đảo Iturup của thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hồi tháng Tám đã khiến ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida đình hoãn chuyến đi thăm Nga theo kế hoạch. (Song Châu)