19/07/2018 | 0

Nga đề nghị Liên Hiệp Quốc giảm trừng phạt Bắc Hàn

Nga đề nghị Liên Hiệp Quốc giảm trừng phạt Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Liên Hiệp Quốc – Vào Thứ Tư 18 tháng 7 đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc đã đề nghị Hội Đồng Bảo An nên cân nhắc việc giảm trừng phạt Bắc Hàn, trong lúc Hoa Kỳ kêu gọi tạm đình chỉ việc xuất cảng dầu tinh chế tới Bình Nhưỡng.

Đại Sứ Nga Alexander Matsegora nói, bán đảo Triều Tiên đang có nhiều thay đổi rõ ràng, và Nga sẵn sàng giúp tối tân hóa hệ thống năng lượng của Bắc Hàn, nếu lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, và nếu Bình Nhưỡng có thể chi trả cho kế hoạch này.

Hội Đồng Bảo An kể từ năm 2006 đã siết chặt các lệnh trừng phạt Bắc Hàn, nhằm cắt đứt nguồn tài trợ cho các chương trình hỏa tiễn và nguyên tử của nước này, bằng cách cấm Bắc Hàn xuất cảng than đá, sắt, chì, hàng dệt may, và hải sản, đồng thời giới hạn mức nhập cảng dầu thô và các sản phẩm dầu tinh lọc.

Trung Cộng vào cuối tháng trước đã cố gắng thuyết phục Hội Đồng Bảo An ra thông cáo khen ngợi cuộc họp ngày 12 tháng 6 giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, và nói rằng Trung Cộng sẵn sàng điều chỉnh các lệnh trừng phạt nhắm vào Bắc Hàn. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã ngăn chận nỗ lực này, với lý do Washington và Bình Nhưỡng đang có các cuộc đàm phán nhạy cảm.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo dự kiến sẽ có cuộc họp không chính thức với Hội Đồng Bảo An cùng Nam Hàn và Nhật vào Thứ Sáu 20/07. Giới ngoại giao dự đoán ông Pompeo sẽ tái khẳng định sự cần thiết của việc duy trì áp lực đối với Bắc Hàn. (Mộc Miên)