25/05/2020 | 0

Nga đề nghị án tù 18 năm cho cựu binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ bị buộc tội gián điệp

Nga đề nghị án tù 18 năm cho cựu binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ bị buộc tội gián điệp

Former U.S. Marine Paul Whelan, accused of espionage, is escorted inside a court building in Moscow, Russia, October 24, 2019. REUTERS/Tatyana Makeyeva/File Photo

Tin từ MOSCOW, Nga – Vào hôm thứ Hai (25/5), các công tố viên Nga đề nghị kết án cựu binh sĩ thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Paul Whelan 18 năm trong nhà tù an ninh tối đa. Ông Whelan đang bị xét xử vì bị cáo buộc làm gián điệp cho Hoa Kỳ.

Ông Whelan, một công dân Hoa Kỳ cũng sở hữu passport Anh Quốc, Canada và Ireland, bị giam giữ vào tháng 12 năm 2018. Ông tuyên bố rằng ông bị dàn cảnh và không nhận tội. Phiên tòa của ông, bắt đầu vào ngày 23 tháng 3, không cho công chúng tham dự do nội dung của phiên tòa đề cập đến thông tin tuyệt mật.

Sau phiên điều trần vào hôm thứ Hai (25/5), luật sư Vladimir Zherebenkov của ông Whelan cho biết tòa án sẽ tuyên bố phán quyết vào ngày 15 tháng 6. Chính quyền Hoa Kỳ gọi các cáo buộc chống lại Whelan là giả dối, đồng thời mô tả trường hợp này là một “trở ngại đáng kể” trong việc cải thiện quan hệ song phương và kêu gọi Nga thả ông.

Ông Whelan, người bước sang tuổi 50 khi bị giam giữ trong năm nay, sử dụng sự xuất hiện của ông tại các phiên điều trần để cáo buộc rằng ông bị cai ngục ngược đãi và bị từ chối chăm sóc y tế. Chính quyền Nga cáo buộc ông giả mạo các vấn đề sức khỏe để thu hút sự chú ý đến vụ án. (BBT)