09/07/2022 | 85

Nga đe dọa tấn công Ukraine trên diện rộng khi Hoa Kỳ hối thúc Trung Cộng thay đổi lập trường đối với Nga

Nga đe dọa tấn công Ukraine trên diện rộng khi Hoa Kỳ hối thúc Trung Cộng thay đổi lập trường đối với Nga

Tin từ KYIV, Ukraine – Quân phòng thủ của Ukraine vào hôm thứ Bảy, 9 tháng 7, đã chiến đấu ngăn chặn các lực lượng Nga dọc theo một số mặt trận, khi Hoa Kỳ thúc giục Trung Cộng liên kết với phương Tây để chống lại cuộc xâm lăng sau cuộc họp G20 căng thẳng.

Thống đốc thành phố Kharkiv cho biết cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào thành phố này này đã khiến 3 dân thường bị thương, mặc dù Nga có vẻ như đang tập trung vào các cuộc tấn công chính ở Luhansk và Donetsk. Hãng tin Reuters cho hay hai tỉnh đó, những vùng do phe ly khai thân Nga nắm giữ trước khi xung đột bắt đầu hồi tháng 2, bao gồm khu kỹ nghệ Donbas ở miền Đông Ukraine.

Giới chức Ukraine đã báo cáo các cuộc không kích tại cả hai tỈnh vào hôm thứ Bảy, 9 tháng 7, trong khi Bộ Quốc phòng Anh Quốc nói Moscow đang tập hợp lực lượng dự bị từ khắp nước Nga gần Ukraine.

Ông Pavlo Kyrylenko, thống đốc khu vực Donetsk, thông báo trên dịch vụ nhắn tin Telegram rằng một hỏa tiễn của Nga đã tấn công Druzhkivka, thị trấn phía sau chiến tuyến, và báo cáo pháo kích ở các trung tâm dân cư khác.

Trên Telegram, ông Serhiy Gaidai, Thống đốc Luhansk, xác nhận các lực lượng Nga đang “nổ súng dọc toàn bộ chiến tuyến”, mặc dù cuộc phản công sau đó của Ukraine nhằm vào các kho vũ khí và đạn dược đã buộc Moscow phải dừng cuộc tấn công. Nga, nước tuyên bố kiểm soát toàn bộ tỉnh Luhansk vào cuối tuần trước, đang phủ nhận việc nhắm vào dân thường.