14/03/2022 | 120

Nga đe dọa các công ty Hoa Kỳ bằng lệnh quốc hữu hóa tài sản và bắt người

Nga đe dọa các công ty Hoa Kỳ bằng lệnh quốc hữu hóa tài sản và bắt người

Tin từ NEW YORK – Tờ Wall Street Journal vào hôm Chủ nhật, 14 tháng 3, đưa tin McDonald’s, Yum! Brands, International Business Machines cùng nhiều công ty khác vừa bị các công tố viên Nga đe dọa bắt giữ lãnh đạo hoặc quốc hữu hóa tài sản vì chỉ trích chính phủ hoặc rút khỏi nước này.

Tờ Journal trích dẫn những nguồn tin trong cuộc rằng các công tố viên vừa gọi điện thoại hoặc đến thăm một loạt các công ty để khuyến cáo, bao gồm các công ty kỹ thuật, thực phẩm, ngân hàng và quần áo.

Hãng tin Bloomberg cho biết những lời đe dọa kiện tụng và khả năng tịch thu nhãn hiệu cùng các tài sản khác đã khiến ít nhất một doanh nghiệp hạn chế việc giao tiếp ra khỏi Nga với phần còn lại của công ty, và những công ty khác đang tìm cách đưa giám đốc điều hành ra khỏi Nga. Các công tố viên Nga hành động khi Hoa Kỳ và các chính phủ khác trừng phạt nước này vì cuộc xâm lăng Ukraine.

Yum, McDonald’s và Apple nằm trong số những công ty khổng lồ đã tạm thời ngừng hoạt động ở Nga, với những lý do trải dài từ việc phản đối cuộc chiến, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, đến những hậu quả tiềm ẩn từ các lệnh trừng phạt và việc làm ăn xuyên biên giới.

Nhiều công ty năng lượng khổng lồ đã rời khỏi đất nước dưới áp lực từ chính phủ của họ, cắt đứt mối quan hệ kéo dài hàng thập niên trong việc bơm lượng dầu và khí đốt tự nhiên giúp thúc đẩy nền kinh tế Nga.