21/07/2015 | 0

Nga: Đạo diễn Ukraine ra toà vì âm mưu khủng bố

Nga: Đạo diễn Ukraine ra toà vì âm mưu khủng bố

Rostov-On-Don, Russia. (Reuters) – Đạo diễn Oleg Sentsov của Ukraine vừa bị đưa ra tòa án Rostov-on-Don của nước Nga để xét xử vì bị cáo buộc tội âm mưu khủng bố tại Crimea.

Sentsov bị bắt tại Crimea hồi tháng Năm vừa qua, sau khi tham dự cuộc biểu tình thân Ukraine, chỉ vài tuần lễ sau khi nước Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine. Tổ chức An ninh Liên bang Nga, mà tiền thân là KGB dưới thời Liên bang Xô Viết đã ra lệnh bắt giam đạo diễn Sentsov tại Nga kể từ đó. Sentsov không nhận tội khi xuất hiện tại phiên điều trần đầu tiên của tòa án quân sự North Caucasus vào ngày thứ Ba 21 tháng Bảy. Ông có thể bị kết án ít nhất 20 năm tù giam nếu bị coi là có tội. Công tố viên người Nga cáo buộc Sentsov tội thành lập một tổ chức khủng bố, và âm mưu thực hiện kế hoạch khủng bố tại Crimea; sở hữu và vận chuyển vũ khí bất hợp pháp.

Cáo trạng của tòa án Nga kết tội nhà đạo diễn Ukraine là người tranh đấu liên quan đến âm mưu đốt phá tại Simferopol và hợp tác với một tổ chức cánh hữu bị nước Nga đặt ngoài vòng pháp luật. Những người ủng hộ Sentsov nói rằng, ông bị bắt vì lập trường thân Ukraine, được coi là tù nhân chính trị, và ông không hề yêu cầu được cấp quyền công dân nước Nga sau cuộc sáp nhập, nhưng đã bị coi là một công dân Nga. Sentsov đồng thời bác bỏ việc được coi là đại diện của Ukraine tại nước Nga.

Theo truyền thông địa phương, Sentsov được cấp một sổ thông hành Nga khi đang ở trong tù. Sentsov đã lên tiếng tố cáo việc ông bị ngược đãi, bị tra tấn trong nhà tù, và nói rằng vụ ông bị kết án xuất phát từ động cơ chính trị. (Song Châu)