03/03/2014 | 3

Nga dành quyền bảo vệ dân Nga tại Ukraine

Nga dành quyền bảo vệ dân Nga tại Ukraine

Washington, DC. (Reuters)
Tổng Thống Barack Obama nói với Tổng Thống Nga Vladimir Putin rằng Nga vi phạm chủ quyền của Ukraine qua việc gởi binh lính tới Crimea và cảnh báo về hậu quả.
Trong một bản thông cáo bằng văn bản, phát thảo những điều đã được thảo luận trong cuộc điện đàm kéo dài 90 phút giữa ông Obama và ông Putin, Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ lên án sự can thiệp quân sự của Nga vào lãnh thổ Ukraine. Ông Obama nói hành động của Nga là vi phạm luật pháp quốc tế và kêu gọi Nga giảm bớt căng thẳng bằng cách rút lực lượng của Nga trở lại căn cứ ở Crimea và hạn chế sự can thiệp vào bất cứ nơi nào khác ở Ukraine.
Ngoài ra, Tòa Bạch Ốc tuyên bố Hoa Kỳ sẽ không tham dự các cuộc họp chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh khối G8 tại Sochi, Nga. Đáp lại, Tổng thống Putin bày tỏ sự quan tâm đối với các hành động phạm tội và khiêu khích của một nhóm người mang chủ nghĩa dân tộc cực đoan, những người trên thực tế đang được các nhà chức trách hiện tại ở Kiev ủng hộ. Đồng thời, ông Putin cho rằng có mối nguy hiểm thực sự đang đe dọa người Nga trên đất nước Ukraine. Ông Putin tuyên bố Nga có quyền bảo vệ người dân Nga và những người nói tiếng Nga trong trường hợp bạo lực bùng phát ở Ukraine và Crimea. – N. Trần