21/02/2019 | 3

Nga đang gặp khó khăn trong việc tối tân hóa Hải quân

Nga đang gặp khó khăn trong việc tối tân hóa Hải quân

Ảnh: Reuters

Moscow, Nga – Theo tin từ Reuters, Tổng thống Vladimir Putin đã gọi việc cải thiện khả năng chiến đấu của Hải quân Nga là ưu tiên hàng đầu. Nhưng trong suốt 3 năm qua, kế hoạch lắp đặt ba chiến hạm hỏa tiễn dẫn đường tại một nhà máy đóng tàu ở Baltic vẫn chưa hoàn thành. Điều này cho thấy rằng việc nói dễ hơn làm.

Vốn được thiết kế để trở thành một phần trong Hạm đội Biển Đen của Nga, các chiến hạm này đã trở thành nạn nhân của lệnh trừng phạt do Ukraine áp đặt vào năm 2014, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, buộc Kiev cấm bán các động cơ cần thiết do Ukraine sản xuất để vận hành tàu. Với việc Moscow không thể nhanh chóng chế tạo động cơ thay thế cho tàu khu trục lớp Đô đốc Grigorovich, quá trình xây dựng tàu đã bị đình trệ. Nga hiện đang cắt giảm thiệt hại và bán ba chiếc tàu không có động cơ này cho Ấn Độ.

Theo Reuters, các lệnh trừng phạt của Ukraine đã góp phần chủ yếu, nhưng không phải toàn bộ, trong việc tạo ra các vấn đề cho hải quân Nga. Vì nhiều lý do khác nhau, Nga hiện cũng đang gặp vấn đề với thiết bị mới cho quân đội và không quân. Tình trạng này đặt ra viễn cảnh cho rằng các lực lượng vũ trang của Nga không có khả năng, hoặc họ không tối tân như những gì được phô diễn tại các cuộc diễn hành quân sự hàng năm ở quảng trường Đỏ, và khả năng huy động lực lượng thông thường của Nga cũng còn hạn chế.

Các nhà ngoại giao và các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng, ông Putin từ lâu đã phóng đại sức mạnh quân sự để củng cố hình ảnh của ông và Moscow ở trong và ngoài nước, nhưng thực chất Nga đang tối tân hóa quân sự chậm hơn Trung Cộng. (Mộc Miên)