06/07/2018 | 0

Nga đang chuẩn bị một thỏa thuận có thể làm hài lòng tổng thống Trump

Nga đang chuẩn bị một thỏa thuận có thể làm hài lòng tổng thống Trump

ẢNh: Reuters

Moscow, Nga – Các viên chức của điện Kremlin đang trong các cuộc đàm phán căng thẳng với những người đồng cấp tại Washington, nhằm đạt được ít nhất 1 thỏa thuận có thể khiến Tổng Thống Trump tự hào rằng cuộc gặp giữa ông với Tổng Thống Nga Putin sẽ thành công.

Một trong các chủ đề hàng đầu cho cuộc họp ngày 16 tháng 7 tại Helsinki, Phần Lan, là vai trò của Iran tại Syria, một vấn đề Moscow đang thương lượng với Tehran, theo một viên chức ẩn danh của Nga tiết lộ với hãng tin Bloomberg. Theo 2 cố vấn của điện Kremlin, Tổng Thống Putin đã tạm đồng ý với yêu cầu của Hoa Kỳ và Israel rằng, các lực lượng được Iran hậu thuẫn tại miền nam Syria phải tránh xa khỏi biên giới với Israel, và phải được thay thế bằng các lực lượng trung thành với chính phủ Damacus.

Theo viên chức Nga, sau khi quan sát cuộc họp giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un vào tháng 6, Tổng Thống Putin đã quyết định ông cần gặp trực tiếp với lãnh đạo Hoa Kỳ. Hai tổng thống có thể sẽ gặp mặt mà không cần bất kỳ phụ tá nào, tương tự như cuộc họp giữa ông Trump và ông Kim tại Singapore.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga Jon Huntsman xác nhận kế hoạch gặp mặt riêng giữa 2 tổng thống, và nói rằng ông Trump sẽ đến cuộc họp với tổng thống Nga trong một thái độ thận trọng.

Tổng Thống Trump đã có nhiều thay đổi so với chính sách của người tiền nhiệm, vốn yêu cầu Tổng Thống Syria Bashar al-Assad phải từ bỏ quyền lực. Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton, người vừa đến Nga để chuẩn bị cho cuộc gặp Trump- Putin, cho biết ông Assad không còn là vấn đề chiến lược đối với Washington, mà thay vào đó là Iran.

Cho đến nay, kết quả của cuộc họp lịch sử Trump-Kim vẫn là một nghi vấn. Tin tức tình báo Hoa Kỳ cho biết có vẻ như Bắc Hàn vẫn tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân trong khi thương lượng. (Mộc Miên)