30/06/2016 | 4

Nga đàm phán với Nato sau hội nghị thượng đỉnh

Nga đàm phán với Nato sau hội nghị thượng đỉnh

Paris, Pháp. (Reuters) – Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết hôm nay là Moscow đã đồng ý để tham dự một cuộc họp giữa NATO và Nga sau hội nghị thượng đỉnh của khối tại Warsaw vào tháng tới.

Hai bên đang tìm cách xoa dịu các căng thẳng quân sự mà đã trở nên nghiêm trọng hơn kể từ cuộc khủng hoảng Ukraine. NATO đã tổ chức phiên họp đầu tiên của khối với đặc phái viên của Nga vào tháng Tư vừa qua nhưng các cuộc đàm phán đã thất bại trong việc làm dịu bớt căng thẳng. Pháp và một số nước đã kêu gọi một cuộc họp khác để tìm cách xây dựng lại lòng tin giữa hai bên vào lúc NATO chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh vào tháng tới.

Ngoại Trưởng Ayrault nói với các phóng viên sau khi gặp gỡ người đồng cấp Nga, Sergei Lavrov ở Paris là Nga đã đồng ý trên nguyên tắc, và muốn cuộc họp diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh Warsaw để xem các quyết định của NATO đưa ra trong hội nghị. Các đồng minh NATO sẽ hội họp trong 2 ngày 8 và 9 tháng Bảy, để bàn về các biện pháp tốt nhất để đối phó với Nga trước những hành động khiêu khích của các lực lượng Nga trong thời gian gần đây.

Hoa Kỳ, Anh và Đức đã cho biết họ sẽ triển khai thêm một số tiểu đoàn tới Ba Lan và vùng Baltic để gửi cho Moscow một thông điệp. (Lê Hoàng)