19/06/2015 | 0

Nga cũng không chấp nhận những hành động của Trung Cộng ở Biển Đông

Nga cũng không chấp nhận những hành động của Trung Cộng ở Biển Đông

Trong số khoảng 60 người tham dự hội thảo có Phó Chủ tịch quốc hội Nga N. Levichev, nhiều nhân viên cao cấp của Bộ Ngoại giao Nga và Ủy ban Ngoại giao quốc hội Nga. Đặc biệt là sự tham dự của trên 10 chuyên viên quốc tế nghiên cứu về Biển Đông đến từ Hoa Kỳ, Pháp, Bỉ, Ấn Độ, Nhật Bản và Singapore. Giáo sư Dmitri Mossyakov thuộc Viện Đông phương của Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã nói rằng, cuộc hội thảo rất quan trọng và cấp bách vì tình hình Biển Đông rất căng thẳng, có nguy cơ đưa tới đối đầu quân sự, biến thành một điểm nóng trên thế giới.

Các nhà khoa học từ các nước không trực tiếp liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông sẽ có những nhận xét, đánh giá khách quan, và đưa ra những đề nghị thích ứng, góp phần làm giảm căng thẳng ở Đông Nam Á. Qua bài diễn văn khai mạc, Giáo sư Mossyakov đã thẳng thắn nói rằng Trung Cộng là mấu chốt gây căng thẳng ở Biển Đông, tuyên bố chủ quyền trên 80% diện tích Biển Đông. Tuyên bố này của Trung Cộng không được quốc gia nào trên thế giới thừa nhận. Việc Trung Cộng đang ngang ngược thay đổi tình trạng địa lý ở Biển Đông đã gây căng thẳng trong vùng.

Giáo sư Mosyakov nhấn mạnh rằng, tranh chấp ở Biển Đông phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, theo công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982. Cuộc hội thảo chia ra làm 4 phiên thảo luận, gồm: Tình hình Biển Đông theo quan điểm chính trị hiện nay; tình hình Biển Đông và nguy cơ quân sự hóa, chạy đua võ trang trong khu vực; các khía cạnh pháp lý và chính sách các nước bên ngoài khu vực đối với tranh chấp ở Biển Đông; cách giải quyết tranh chấp và triển vọng hòa bình, ổn định ở Đông Nam Á.

Hồng Tú / SBTN