24/02/2016 | 0

Nga cung cấp Afghanistan súng và đạn

Nga cung cấp Afghanistan súng và đạn

Kabul, Afghanistan. (Reuters) – Chính phủ Nga hôm nay chuyển giao 10,000 khẩu súng trường loại tấn công và hàng triệu viên đạn để làm quà cho chính phủ Afghanistan.

Nguồn tin từ Afghanistan nói rằng, đây là dấu hiệu cho thấy Moscow can thiệp mạnh vào cuộc xung đột đang tàn phá đất nước này. Đại sứ Nga tại Afghanistan, ông Alexander Mantytskiy nói rằng Nga muốn cùng Afghanistan chiến đấu chống phiến quân và ngăn chận nạn buôn lậu ma tuý. Trong khi đó, cố vấn An ninh Quốc gia Afghanistan, Mohammad Hanif Atmar tán dương việc Nga cung cấp vũ khí cho lực lượng cảnh sát Afghanistan và các tổ chức bảo vệ an ninh khác đúng thời điểm quan trọng hiện nay. Số súng đạn được Nga cung cấp cho Afghanistan trong khuôn khổ hiệp ước an ninh đã được ký kết giữa hai quốc gia.

Nguồn tin này cũng nói rằng, Afghanistan lệ thuộc phần lớn vào viện trợ của ngoại quốc, và lực lượng an ninh Afghanistan đang cố gắng bảo vệ an ninh đất nước trong khi hoạt động du kích của các tổ chức phiến quân đang gia tăng. Mặt khác, trong lúc sự hiện diện của liên minh do NATO dẫn đầu đang giảm dần từ năm ngoái, thì các nhà lãnh đạo Afghanistan tìm đến Moscow để xin viện trợ vũ khí do Nga sản xuất, gồm các loại vũ khí hạng nhẹ, đạn pháo và phi cơ trực thăng tấn công. (Song Châu)

Cùng chuyên mục